close Đăng nhập
Thanh Hằng
Thanh Hằng
Nhà báo

Đổi mới chính sách nhân lực để “giữ chân” bác sĩ giỏi ở bệnh viện công

Nhiều bác sĩ giỏi, quản lý chuyên môn giàu kinh nghiệm rời bệnh viện công không phải vì thiếu tâm huyết, mà vì cơ chế “đẩy” họ đi. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp bách phải cải cách chính sách nhân lực y tế.

00:00
0:00
00:00
Tốc độ phát 1x

Thời gian qua, hàng loạt bác sĩ có tay nghề - nguồn nhân lực y tế chất lượng cao - đã rời các bệnh viện (BV) công để sang BV tư làm việc.

Mới nhất là trường hợp một bác sĩ ngoại khoa giỏi, đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng trong gang tấc, được đồng nghiệp nể trọng, người dân tin tưởng. Anh từng sẵn sàng ký mổ tối khẩn khi kịp chưa hoàn tất đủ thủ tục hành chính, để giành lại sự sống cho người bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho anh vì đánh giá cao tinh thần ấy.

Thế nhưng, hết hai nhiệm kỳ Giám đốc BV, thay vì tiếp tục được làm công việc của một bác sĩ ngoại khoa, anh lại được Sở Y tế TP bố trí làm giám đốc trung tâm y tế dự phòng của địa phương. Một quyết định đúng quy trình, nhưng trái hoàn toàn với chuyên môn của anh.

Không còn “đất” để phát huy tay nghề được đào taọ và tôi luyện nhiều chục năm, anh nhận lời mời làm giám đốc chuyên môn của một BV tư. Anh đi, chỉ để được làm đúng chuyên môn, ở môi trường mà tay nghề, trình độ được đánh giá công bằng.

vt-pgs-khanh-phau-thuat-thay-khop-hang.jpg
Để đào tạo một bác sĩ ngoại khoa giỏi, phải mất hàng chục năm, nên nếu sử dụng không đúng sẽ rất lãng phí nhân lực chất lượng cao

Một trưởng khoa có chuyên môn cao ở một BV lớn tại Hà Nội, được giám đốc BV trọng dụng, nhưng vẫn “giũ áo” sang một BV tư. Lý do là vì cơ chế bó buộc.

Với y học cổ truyền, những bài thuốc hoàn chỉnh cần tới gần 200 vị, nhưng BV chỉ đấu thầu được dăm chục vị thì bác sĩ kê đơn thế nào. Bệnh nhân đông, bác sĩ sẵn sàng làm thêm ngoài giờ, nhưng bảo hiểm y tế không thanh toán phần này, dù nhu cầu khám chữa bệnh là có thật.

Hai câu chuyện ấy là những lát cắt điển hình của một làn sóng đang lan rộng. Sau dịch COVID-19, ngành y tế chứng kiến hiện tượng chưa từng có. Hàng nghìn bác sĩ bỏ việc tại các BV công, phần lớn đều có tay nghề, kinh nghiệm. Giữa năm 2022, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình khi có tới hơn 9.000 bác sĩ, điều dưỡng bỏ việc tại nhiều địa phương, nhất là TP.HCM và Hà Nội.

Đằng sau sự dịch chuyển ấy không đơn thuần là câu chuyện thu nhập, mà là hệ quả của một cơ chế quản lý còn nhiều ràng buộc.

Theo một nghiên cứu mới đây, hàng loạt bác sĩ rời BV công những năm qua bắt nguồn từ các “nút thắt” mang tính hệ thống.

Thứ nhất, cơ chế chính sách chưa linh hoạt và hiệu quả. Mức thu nhập của bác sĩ trong BV công vẫn thấp so với mặt bằng lao động trí thức, trong khi giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng, tính đủ. Cơ chế tự chủ tài chính nửa vời khiến nhiều BV vừa phải tự lo chi thường xuyên, vừa bị trói buộc bởi các quy định về trần chi, trần BHYT, đấu thầu thuốc và vật tư. Hệ quả là bác sĩ giỏi thì khó sống được bằng nghề, dù áp lực công việc ngày càng tăng.

Thứ hai, môi trường làm việc tại nhiều BV công chưa tạo động lực phát triển. Nhiều bác sĩ bị điều chuyển sang vị trí quản lý hoặc lĩnh vực trái chuyên môn. Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị do vướng cơ chế đấu thầu khiến bác sĩ không thể mổ, hay kê đơn đúng chuẩn.

Thứ ba, năng lực quản trị nhân sự tại cấp BV còn nhiều hạn chế. Việc sử dụng nhân lực vẫn nặng về hành chính, thiếu tư duy quản trị nhân tài, chưa dựa trên đánh giá năng lực và hiệu quả công việc. Nhiều chủ trương đúng, nhưng khi triển khai xuống cơ sở lại bị “nghẽn” bởi quy định chồng chéo, tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm.

Giữ chân bác sĩ không thể chỉ bằng lời kêu gọi cống hiến. Điều y tế công cần là cải cách thực chất chính sách nhân lực theo hướng linh hoạt và dài hạn, đúng đặc thù.

Theo các chuyên gia, trước hết, cần mở rộng thực chất quyền tự chủ tài chính cho BV công, cho phép xây dựng cơ chế thu nhập gắn với vị trí việc làm, năng lực và hiệu quả chuyên môn. Song song, cơ chế tuyển dụng cần được hoàn thiện theo hướng linh hoạt, coi trọng đánh giá năng lực thực tiễn, tạo điều kiện tiếp nhận và sử dụng bác sĩ giỏi từ mọi khu vực.

Bác sĩ chỉ có thể toàn tâm chữa bệnh khi có thu nhập ổn định và điều kiện hành nghề tương xứng. Muốn vậy, viện phí phải được tính đúng, tính đủ, đặc biệt, cần có cơ chế hợp pháp để BV đầu tư, khai thác máy móc, trang thiết bị và thuốc men phục vụ khám, chữa bệnh, thay vì bị bó chặt bởi các rào cản thủ tục.

Trong khi BV tư được tự định giá và công khai giá dịch vụ, chủ động đầu tư trang thiết bị và trả lương theo thỏa thuận thị trường, thì BV công phải tuân thủ khung giá do Nhà nước quy định, kể cả với dịch vụ theo yêu cầu, việc mua sắm trang thiết bị gặp nhiều rào cản, không được thuê, khó mượn, còn thu nhập của bác sĩ lại bị khống chế cứng, kể cả tiền trực và phụ cấp.

Theo GS Trần Bình Giang, Chủ tịch Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam, vấn đề cốt lõi nằm ở hai điểm là đãi ngộ và cơ chế; khi cả hai đều “tắc”, thì BV công không thể giữ chân nhân lực chất lượng cao.

Nếu cơ chế không đổi, người chịu thiệt thòi cuối cùng không là hệ thống y tế, mà là chính người bệnh.

Bình luận

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới không chỉ là hành trình tìm kiếm lợi nhuận mà còn là trách nhiệm kiến tạo giá trị cho xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giữ ngọn lửa sự thật!

Giữ ngọn lửa sự thật!

Trong kỷ nguyên AI, khi tin giả, thông tin sai lệch và các hình thức thao túng nhận thức ngày càng tinh vi, vai trò của báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự thật vẫn là giá trị tối thượng.

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Việc Công an tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi sử dụng trái phép hệ điều hành Windows và Microsoft Office lậu không chỉ là bước ngoặt pháp lý, mà còn là lời tuyên chiến đanh thép đối với vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ, khẳng định quyết tâm xây dựng một quốc gia kỷ cương, hùng mạnh trong kỷ nguyên mới.

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Những ngày đầu tháng 6, thị trường vàng trong nước chứng kiến diễn biến gây nhiều chú ý khi giá vàng miếng SJC giảm mạnh, có phiên mất tới 7 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá mua vào về mức 138 triệu đồng/lượng.

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong định hướng chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra những chỉ đạo mang tính bước ngoặt về phát triển nguồn nhân lực khi xác định con người là trung tâm, là tài sản vô giá để định hình tương lai của Việt Nam.

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Đầu tư cho khoa học cơ bản không chỉ là phát triển kinh tế, mà là nền tảng sống còn cho chủ quyền và sức mạnh nội sinh của mỗi quốc gia. Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã định hình tư duy chiến lược mới: biến khoa học cơ bản thành động lực đột phá dẫn dắt đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đọc diễn văn dẫn đề tại diễn đàn Shangri-La.

3 cuộc khủng hoảng và thông điệp của Việt Nam từ Shangri-La

Diễn văn dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La không chỉ phác họa những thách thức lớn của thế giới hiện nay mà còn khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thượng tôn pháp luật.

Thông điệp của Tổng Bí thư và hiệu lực giám sát của Mặt trận

Thông điệp của Tổng Bí thư và hiệu lực giám sát của Mặt trận

Thông điệp mạnh mẽ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ X không chỉ là lời nhắc nhở về chức năng giám sát, phản biện xã hội, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết phải biến quyền giám sát của nhân dân thành một cơ chế thực chất, độc lập, sắc bén và đủ sức nặng để kiểm soát quyền lực.

Vỉa hè không chỉ là chỗ để thu phí

Vỉa hè không chỉ là chỗ để thu phí

Hà Nội dự kiến thu phí sử dụng vỉa hè với mức cao nhất tới 400.000 đồng/m2 đang tạo ra nhiều tranh luận. Nhưng câu chuyện sâu xa hơn là cách đô thị này nhìn nhận vỉa hè, không gian công cộng và quyền được đi bộ của người dân.

Non sông một dải, lòng người một hướng

Non sông một dải, lòng người một hướng

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày 30/4/1975, thời điểm non sông chính thức nối liền một dải, mở ra một chương mới cho lịch sử dân tộc. Chiến thắng ấy không chỉ là sự chấm dứt của bom đạn, mà còn là khởi đầu của một hành trình vĩ đại hơn…

Việt Nam - Hàn Quốc: "Điểm neo" chiến lược trong kỷ nguyên mới

Việt Nam - Hàn Quốc: "Điểm neo" chiến lược trong kỷ nguyên mới

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc (từ ngày 21 đến 24/4) không chỉ là một sự kiện ngoại giao nghi thức, mà là dấu mốc xoay trục, xác lập một "điểm neo" chiến lược bền vững. Việc nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện là lời khẳng định cho một tương lai cộng hưởng, nơi 2 dân tộc cùng viết tiếp chương mới đầy khát vọng.