77 "chim sắt" tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
77 máy bay quân sự của Nga sẽ tham gia vào màn trình diễn trên không trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5.
Máy bay vận tải quân sự Il-78 và máy bay chiến đấu Mi-29 của Nga trong cuộc diễn tập duyệt binh ngày 7/5 (Ảnh: Reuters).
Máy bay vận tải quân sự Il-78 và máy bay chiến đấu Mi-29 của Nga trong cuộc diễn tập duyệt binh ngày 7/5 (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sẽ có 77 máy bay tham gia vào màn trình diễn kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ.

Các máy bay, trực thăng này gồm máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MS, máy bay "Thiên nga trắng" Tu-160, máy bay tiếp liệu Il-78, máy bay chiến đấu MiG-29, Su-35S, MiG-31, máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, máy bay chỉ huy Il-80, trực thăng Ka-52, Mi-24, Mi-8 và trực thăng vận tải lớn nhất thế giới Mi-26.

"Lần đầu tiên, 8 máy bay chiến đấu MiG-29SMT sẽ bay lượn trên Quảng trường Đỏ theo đội hình chữ Z thể hiện sự ủng hộ các quân nhân đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Thông cáo cho biết thêm, thông thường phần diễu binh trên không sẽ kết thúc với màn biểu diễn của 9 máy bay thuộc phi đội Russian Knights và Swifts theo đội hình kim cương và 6 máy bay Su-25 phun 3 màu quốc kỳ Nga trên bầu trời.

Ngày Chiến thắng 9/5 là một dịp lễ lớn ở Nga, đánh dấu ngày chiến thắng phát xít trong Thế chiến 2. Nga thường tổ chức duyệt binh để đánh dấu sự kiện này. Đây cũng có thể là dịp Nga phô trương các loại khí tài mới. Giới chức phương Tây cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đưa ra một tuyên bố quan trọng về chiến dịch quân sự ở Ukraine trong lễ duyệt binh năm nay.

Theo Dantri.com.vn