Mỹ khẳng định không tham gia vào các vụ tiêu diệt sĩ quan Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Washington phủ nhận cung cấp cho Ukraine "thông tin tình báo về vị trí của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga trên chiến trường".
Mỹ khẳng định không tham gia vào các vụ tiêu diệt sĩ quan Nga (Ảnh: RT)
Mỹ khẳng định không tham gia vào các vụ tiêu diệt sĩ quan Nga (Ảnh: RT)

Lầu Năm Góc đã bác bỏ các thông tin từ báo chí cho rằng họ đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine để nhắm mục tiêu cụ thể vào các quan chức quân sự cấp cao của Nga.

“Hoa Kỳ cung cấp thông tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ. Chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga trên chiến trường hoặc tham gia vào các quyết định của quân đội Ukraine," thư ký Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm vừa qua.

Đồng thời, ông Kirby cho biết thêm rằng Kiev đã “kết hợp” thông tin tình báo mà họ có được từ nhiều nguồn không xác định để đưa ra “quyết định của riêng mình.”

Ông nói: “Ukraine kết hợp thông tin mà chúng tôi và các đối tác khác cung cấp với thông tin tình báo mà chính họ đang thu thập, sau đó họ đưa ra quyết định hành động của riêng mình."

Chia sẻ của ông Kirby trùng khớp với những tuyên bố của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Adrienne Watson, người cũng đã từng nhấn mạnh rằng tình báo Mỹ không cung cấp các thông tin cho lực lượng Ukraine "với mục tiêu tiêu diệt các tướng lĩnh Nga."

Đây là lần đầu tiên tờ New York Times đưa tin về sự trợ giúp của Mỹ trong việc nhắm mục tiêu vào các quan chức cấp cao của Nga. Tờ báo cho biết Washington đã cung cấp cho Kiev thông tin về trụ sở quân sự di động của Nga, trích dẫn các quan chức Mỹ giấu tên. Ukraine sau đó kết hợp dữ liệu với thông tin tình báo của mình, thực hiện các cuộc không kích tiêu diệt một số lượng không xác định các sĩ quan chỉ huy của Nga.

Nga tấn công Ukraine sau khi Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Moscow đối với các nước cộng hòa Donbass là Donetsk và Lugansk.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập NATO. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT