7 khu vực ở TP.HCM đang bị phong tỏa vì 30 ca dương tính mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ trong hai ngày, TP.HCM phát hiện tới 30 ca dương tính mới, khiến 7 khu vực bị phong toả. Thành phố đối mặt với việc phải giãn cách xã hội một số khu vực.
Một khu vực đang phong toả trên địa bàn TP.HCM (Ảnh: LĐ)
Một khu vực đang phong toả trên địa bàn TP.HCM (Ảnh: LĐ)

1. Quận 1

Khu dân cư Mả Lạng, hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, là địa chỉ cư trú của BN2005. Nơi đây có khoảng 2.000 cư dân đang cư trú.

Từ khuya hôm qua, ngày 7/2, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, với khoảng 2.000 người vì liên quan đến BN2005 thuộc nhóm các ca mắc mới ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Thông tin từ cơ quan chức năng trên địa bàn cho biết hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh đã được phong toả, kiểm soát, khử trùng tiêu độc, nhân viên y tế đã đến lấy mẫu xét nghiệm một số hộ dân.

Phong toả hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, là địa chỉ cư trú của BN2005

Phong toả hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh, quận 1, là địa chỉ cư trú của BN2005

2. Quận Bình Thạnh

Trưa 8/2, lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã căng dây, dựng rào chắn phong tỏa hai căn nhà ở hẻm 480 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh. Người dân được hướng dẫn thay đổi hành trình, không đi vào khu vực phong tỏa.

Cư dân mắc COVID-19 trú tại phường 28, quận Bình Thạnh là nam thanh niên, cũng là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Hơn 10 người tiếp xúc gần (F1) của nam thanh niên này đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Nhân viên y tế đã đến địa bàn, phun xịt khử khuẩn toàn bộ khu vực trong bán kính 200 m.

3. Quận Tân Bình

Sáng 8/2, lực lượng chức năng đã dựng rào chắn ở con hẻm dài gần 100 m trên đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình. Theo một cán bộ UBND phường 15, đêm qua trung tâm y tế quận Tân Bình đã lấy mẫu xét nghiệm 77 người ở khu trọ liên quan đến một trường hợp đã có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

4. Quận 12

Con hẻm nằm trên đường TL04, phường Thạnh Xuân, quận 12cũng được lực lượng chức năng phong toả. Nhân viên y tế quận 12 cùng lực lượng chức năng trên địa bàn đã đến các căn hộ trong khu dân cư yêu cầu họ khai báo y tế.

Nhân viên trung tâm y tế quận 12 đến từng hộ dân trong khu phong tỏa ở phường Thạnh Lộc, quận 12, để đưa giấy khai báo y tế, sáng 8:2. Ảnh- Đình Văn
Nhân viên trung tâm y tế quận 12 đến từng hộ dân trong khu phong tỏa ở phường Thạnh Lộc, quận 12, để đưa giấy khai báo y tế, sáng 8:2. Ảnh- Đình Văn

5. Quận Gò Vấp

Tại chung cư Felix Home ở đường Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp, chốt phong toả bên ngoài lối dẫn vào chung cư 18 tầng này đã được dựng lên. Chung cư Felix Home có 304 căn hộ với 900 nhân khẩu. Nhân viên Trung tâm y tế quận Gò Vấp mang đồ bảo hộ xịt khử trùng hành lang, thang máy toàn chung cư. Tất cả cư dân sống tại tòa nhà này đã được lấy mẫu xét nghiệm.

6. Quận Bình Tân

Lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa khu vực nhà trọ tại phường Tân Tạo A (quận Bình Tân), địa chỉ này liên quan đến nhóm bệnh nhân là nhân viên làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất.

7. Quận Tân Phú

Quán lẩu dê 404 trên đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) cũng đã được phong toả ngay khi phát hiện BN1979 có đến ăn tại địa chỉ này. Toàn bộ nhân viên được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Sau đó, cũng tại địa chỉ quán này, đã phát hiện hai nhân viên phục vụ quán đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Quán lẩu dê 404, nơi BN1979 từng đến ăn, sau đó phát hiện thêm 2 người dương tính với SARS-CoV-2

Quán lẩu dê 404, nơi BN1979 từng đến ăn, sau đó phát hiện thêm 2 người dương tính với SARS-CoV-2

Quán lẩu dê 404 đã buộc phải đóng cửa để phòng, chống COVID-19

Quán lẩu dê 404 đã buộc phải đóng cửa để phòng, chống COVID-19

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tại cuộc họp khẩn hôm nay 8/2, cho rằng TP.HCM cần lưu ý các ca lây nhiễm ở khu vực bốc xếp tại cụm cảng hàng không, là những ca có thể xuất hiện trước đây, chưa xác định được điểm đầu của chùm lây nhiễm khu bốc xếp này tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về phòng chống Covid-19 chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế và giao TP.HCM quyết định giãn cách một số khu vực xuất hiện dịch theo Chỉ thị 16 để sớm kiểm soát.

Cho đến chiều 8/2, TP.HCM có 30 ca nhiễm và nghi nhiễm liên quan đến nhóm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất gồm có: quận Bình Thạnh 5 ca; Gò Vấp 5 ca, Bình Tân 7 ca; quận 12 chín ca, Tân Bình một ca; quận 1 một ca, Quận 9 một ca. Ca đầu tiên được phát hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất cư trú Bình Dương, nhân viên Công ty bốc xếp hàng hoá hoạt động tại cụm cảng hàng không.