6 địa phương nào yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải cách ly từ 14-21 ngày?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Về quê ăn Tết là mong ước của mọi người dân lúc này. Tuy nhiên, người dân trở về từ các điểm dịch đến các tỉnh Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định, sẽ phải cách ly từ 14-21 ngày.
Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn
Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hải Phòng đã có hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch, biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh thành về và vào Hải Phòng. Qua đó nhằm cung cấp thông tin, khuyến cáo người dân sắp xếp lịch trình đi lại, nên hạn chế đi lại giúp giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh; cũng để hướng dẫn các chốt, các quận huyện, xã phường áp dung biện pháp cách ly y tế phù hợp với người từ tỉnh thành khác về.

Hướng dẫn các biện pháp cách ly phòng, chống dịch COVID-19 của Hải Phòng (Ảnh- SYT Hải Phòng)

Hướng dẫn các biện pháp cách ly phòng, chống dịch COVID-19 của Hải Phòng (Ảnh- SYT Hải Phòng)

Cũng như Hải Phòng, nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định thống nhất tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ 12h ngày 3/2.

Tất cả mọi người dân đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại Cảng hàng Không Quốc tế Phú Bài, Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây, Ga Huế, Bến xe Phía Bắc, Bến xe Phía Nam. Giao Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị, địa phương để triển khai xét nghiệm đảm bảo đúng quy định.

Thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Ủy ban nhân các huyện, thị xã và thành phố Huế tuyên truyền mọi người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cài đặt Hue-S và triển khai giải pháp QR nhằm quản lý lịch trình di chuyển, truy vết người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh. Giao Sở thông tin và Truyền thông theo dõi, tổng hợp số lượng cài đặt Hue-S và mã QR của các đơn vị, địa phương, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh.

Các công dân đang cách ly tại các tỉnh sẽ được hỗ trợ bữa ăn Tết. UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, tổng hợp danh sách, phối hợp với Sở Tài chính tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét, phân bổ.

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Tỉnh thứ 3 yêu cầu người về từ vùng có dịch phải cách ly là Nghệ An.

Để chủ động phòng chống dịch, Nghệ An đã thông báo cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả người dân về từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội; cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định đối với người dân có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo.

Hà Tĩnh cũng đưa ra thông báo yêu cầu những người từ ngoại tỉnh trở về phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ ở nhà.

Người có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người từ vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm Covid-19 từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), thành phố Chí Linh (Hải Dương), Sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) phải cách ly tập trung 14 ngày.

Khi cách ly ở nhà, người cách ly cần tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế đối với những trường hợp F2; khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với tất cả người dân trở về từ các nơi khác. Đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng.

Tại Thanh Hoá, người dân trở về từ vùng dịch hoặc địa điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh đã được Bộ Y tế công bố phải cách ly tập trung. Người dân phải khai báo y tế online mỗi ngày hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất.

Tỉnh cuối cùng yêu cầu người dân cách ly là Nam Định. Được biết, tỉnh sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm để cách ly, quản lý theo quy định.

Người về từ vùng có dịch sẽ phải khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày đối với người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch. Người dân phải đến ngay cơ sở y tế nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm COVID-19.