300 thủ lĩnh IS trốn chạy khỏi “thủ đô” Raqqa, Syria

VietTimes -- Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) do phương Tây hậu thuẫn tại London, khoảng 300 thủ lĩnh cao cấp IS cùng gia đình đã đào thoát khỏi thành phố Raqqa trong bối cảnh chiến dịch tấn công ồ ạt của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn về "thủ đô" tự xưng của Nhà nước Hồi giáo.
IS kêu gọi thanh niên tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo
IS kêu gọi thanh niên tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Những kẻ đào thoát đã sử dụng phà vượt qua sông Euphrates từ Raqqa do các cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy tất cả các cây cầu qua dòng sông Euphrates ở Syria.

Một số chiến binh di chuyển đến thành phố Deir Ezzor, những kẻ khác chạy trốn sang vùng nông thôn phía đông Hama, nơi lực lượng IS vấn có được sự ổn định tương đối.

Khi những thủ lĩnh chỉ huy hàng đầu đào thoát khỏi Raqqa, lực lượng chiến binh IS lôi kéo thanh niên địa phương tham gia vào các lực lượng thánh chiến bảo vệ thành phố khỏi "những kẻ xâm lược Mỹ" và "người Kurd vô thần". IS cũng điều động khoảng 230 chiến binh và chỉ huy chiến trường đến thành phố từ vùng nông thôn phía đông của Aleppo và Deir Ezzor để tăng cường phòng thủ.

Lực lượng quân tăng viện như muối bỏ bể trong cuộc tấn công dữ dội như thủy triều của Lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) là chủ lực. IS cũng không thể kiếm đâu ra hàng nghìn tay súng để tiếp viện cho mặt trận Raqqa trước khi các đơn vị của SDF tiến đến sát thành phố.

Trong khi, không quân Liên minh chống khủng bố cũng sẽ không không kích với độ chính xác cao mà sẽ triệt phá toàn bộ chiến tuyến của IS. Sự sụp đổ của Raqqa chỉ còn là vấn đề thời gian.

NT