3 "vũ khí tối thượng" được đội đặc nhiệm FSB của Nga tin dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là những loại súng được lực lượng FSB sử dụng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các chính trị gia, các quan chức cấp cao của Nga trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.
3 loại "vũ khí tối thượng" được đội đặc nhiệm FBS của Nga tin dùng (Ảnh: RBTH)
3 loại "vũ khí tối thượng" được đội đặc nhiệm FBS của Nga tin dùng (Ảnh: RBTH)

Các đơn vị đặc nhiệm của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) sở hữu nhiều loại vũ khí và phụ kiện chiến thuật tiên tiến được bán trên thị trường. Hầu hết số vũ khí này được cung cấp bởi chính phủ Nga, song một số đặc nhiệm cũng tự bỏ tiền túi ra để mua hoặc đến từ các nhà tài trợ.

Tờ Russia Beyond đã có cuộc nói chuyện với một giảng viên chuyên huấn luyện lực lượng đặc nhiệm của FSB. Cuộc phỏng vấn xoay quanh chủ đề về những loại vũ khí mà đội đặc nhiệm FSB thường xuyên sử dụng khi thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố. Dưới đây là những chia sẻ của vị giảng viên về 3 mẫu vũ khí mà lực lượng đặc nhiệm FSB thường xuyên sử dụng.

Glock 17

Khẩu Glock 17 được sản xuất tại Áo (Ảnh: RBTH)

Khẩu Glock 17 được sản xuất tại Áo (Ảnh: RBTH)

Điều quan trọng nhất đối với một khẩu súng lục chính là độ bền, nghĩa là súng có thể bắn được bao nhiêu phát trước khi hỏng một bộ phận nào đó. "Súng Glock 17 do Áo sản xuất được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị của chúng tôi vì đây là sản phẩm đáng tin cậy, có giá cả phải chăng nhất trên thị trường", vị giảng viên này chia sẻ.

Một khẩu Makarov hay Yarygin có giá khoảng 300 USD và bắn được 4.500 phát. Một khẩu Glock 17 bán tại Nga với giá khoảng 2.000 USD, cao hơn 4 lần so với Mỹ và châu Âu vì thuế và phí, song nó có thể bắn tới 300.000 phát mà vẫn đảm bảo độ bền.

"Sự khác biệt về độ bền của các loại súng lục này là không thể tưởng tượng được", vị giảng viên đội đặc nhiệm FBS này cho biết. "Tôi từng hỏi quản lý một nhà máy quân sự lý do họ chế tạo súng có vòng đời chỉ đáp ứng được hai tuần huấn luyện ở thao trường. Họ trả lời rằng nghiên cứu về Thế chiến II cho thấy thời gian một người lính sống ở trên chiến trường chỉ rơi vào khoảng 2-3 tháng. Trong khoảng thời gian này, một người lính sẽ không thể thực hiện nhiều hơn 4.500 phát bắn".

Khi giảng viên đặc nhiệm Nga nói rằng "chiến tranh đã kết thúc cách đây 70 năm và các đơn vị đặc nhiệm cần một loại súng lục có thể bắn được ít nhất 100.000 phát trước khi hỏng", ban quản lý nhà máy đáp lại rằng "hãy bắn ít hơn". Sau đó đội đặc nhiệm FSB đã dừng một cuộc đàm phán với công ty vũ khí nội địa và chuyển sang phương án đặt mua súng Glock của Áo.

Chất lượng súng lục ở Nga luôn là một vấn đề nan giải tồn tại qua nhiều thập kỷ. Trong những năm gần đây, Kalashnikov Concern đã tạo ra một khẩu súng lục MPL mới để đáp ứng nhu cầu của các đội đặc nhiệm. "Chúng tôi dự định sẽ mua lô đầu tiên để thử nghiệm. Nếu nó phù hợp, chúng tôi sẽ sử dụng nó cùng với những khẩu Glock", vị giảng viên chia sẻ.

MR308

Súng trường MR308 (Ảnh: RBTH)

Súng trường MR308 (Ảnh: RBTH)

Đội đặc nhiệm FSB thường sử dụng súng trường AK trong phần lớn các nhiệm vụ của mình. Lý do AK được tin dùng là bởi súng có độ chính xác và độ cơ động cao.

"Tuy nhiên, một số đặc nhiệm trong lực lượng chúng tôi dùng súng carbine trên cơ sở AR-15 cho một số nhiệm vụ khác. Họ cũng đặc biệt ưa thích mẫu súng MR308 của Đức", giảng viên này cho biết.

Vị giảng viên này đánh giá MR308 có độ chính xác cao hơn so với các loại mẫu súng trường khác. MR308 là một vũ khí hoàn hảo để bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách xa, lên đến 600 m. Tuy nhiên, MR308 được ví như một con dao mổ của bác sĩ, nó chỉ được sử dụng trong một số tình huống đặc biệt.

Dù vậy, AK vẫn là loại súng trường tuyệt vời. Nó có thể sử dụng linh hoạt trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, hơn hết AK là một mẫu súng rất bền và không cần chăm sóc quá kỹ càng trước khi tác chiến.

Súng bắn tỉa Mannlicher

Đội đặc nhiệm FSB sử dụng súng bắn tỉa Mannlicher trong một buổi tập (Ảnh: RBTH)

Đội đặc nhiệm FSB sử dụng súng bắn tỉa Mannlicher trong một buổi tập (Ảnh: RBTH)

Mannlicher giống như một khẩu AK trong thế giới súng bắn tỉa. Đây là một loại vũ khí đáng tin cậy với giá cả phải chăng. Khả năng bắn tỉa của Mannlicher chỉ ở mức trung bình so với các mẫu khác của nước ngoài, nhưng chúng tốt hơn các loại súng bắn tỉa được chế tạo tại Nga trong những năm 1990 - 2000.

Vị giảng viên này cho biết: "Chúng tôi được trang bị súng bắn tỉa Mannlichers dùng đạn .380 Win. Mỗi khẩu súng trường này có giá khoảng 5.000 Euro. Chúng không hầm hố như những mẫu súng bắn tỉa có giá lên tới hơn 560.000 USD, song có thể bắn ba phát đạn với độ chụm rất cao vào mục tiêu có đường kính khoảng 20-30 cm, tương đương kích thước đầu người, ở khoảng cách 300 m".

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất vũ khí tư nhân của Nga đã sản xuất một số loại súng bắn tỉa được đánh giá cao như DVL-10M3, TSVL-8 và ORSIS T-5000. Đây là những loại súng được lực lượng FSB sử dụng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các chính trị gia, các quan chức cấp cao của Nga trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo RBTH