26 tên lửa Klub Nga phóng vào Syria trị giá gần 170 triệu USD

Bốn tàu tên lửa của Hạm đội Caspian rạng sáng 7.10 phóng 26 quả tên lửa hành trình đối đất Klub(3M-14) từ biển Caspian và mục tiêu IS ở Syria khiến Nga tốn hết 10 tỉ ruble (gần 170 triệu USD), theo trang tin hải quân Nga.
Hạm đội biển Caspian của Nga ngày 7.10 đã phóng 26 quả tên lửa hành trình đối đất Klub 3M-14 vào 11 vị trí của quân IS tại Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hạm đội biển Caspian của Nga ngày 7.10 đã phóng 26 quả tên lửa hành trình đối đất Klub 3M-14 vào 11 vị trí của quân IS tại Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trang tin này ngày 7.10 cho hay các tên lửa hành trình tấn công đất liền 3M-14 (NATO định danh là SS-N-30A) của hệ thống tên lửa Klub (tiếng Nga là Kalibr) bay với tốc độ 274 m/giây, đã đánh trúng 11 mục tiêu của IS ở Syria sau khi bay qua không phận (được cho phép) của Iran và Iraq. 

Bốn tàu chiến tham gia phóng tên lửa gồm tàu hộ tống tên lửa Dagestan (lớp Gepard 11611K), và 3 tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Buyan-M (21631) là Uglich,  Svijazhsk và Great Ustyug. Các tàu này có tổng cộng 32 tên lửa Klub nhưng chỉ phóng đi 26 quả, vượt quãng đường 1.500 km so tầm bắn tối đa của loại tên lửa này là 2.600 km.

Trang tin Nga cũng tiết lộ rằng Ấn Độ từng đề nghị mua loại tên lửa hành trình đối đất Klub 3M-14 (bản xuất khẩu) với giá đến 6,5 triệu USD/quả (Tomahawk của Mỹ giá chỉ 1,5 triệu USD/quả). 

Như vậy nếu tạm lấy giá này nhân với 26 quả Klub 3M-14 đã bắn vào IS (dĩ nhiên tầm bắn của tên lửa 3M-14 nội địa là cao gấp nhiều lần phiên bản xuất khẩu) thì 26 quả tên lửa Klub đã bắn đi tốn hết 169 triệu USD, tương đương 10,5 tỉ ruble tính theo tỉ giá hối đoái của ngân hàng Trung ương.

Vấn đề là tên lửa hành trình đối đất thuộc loại loại vũ khí rất đắt tiền; và tại Syria, Nga đã có sẵn lực lượng không quân với các loại máy bay có thể thực hiện không kích vị trí của các nhóm khủng bố cũng mang lại kết quả tương tự, vì sao phải phóng tên lửa cách đó 1.500 km?

Và so với giá 6,5 triệu USD (405 triệu ruble) cho một quả tên lửa 3M-14, thì loại bom có dẫn đường bằng vệ tinh GLONASS mà máy bay Nga dùng ở Syria chỉ có giá 3,5 triệu ruble/quả. Vậy Nga tốn tiền phóng tên lửa từ xa vì mục đích gì? Huấn luyện tác chiến cho thuỷ thủ đoàn các tàu tên lửa hay nhằm phô trương sức mạnh?

26 tên lửa Klub Nga phóng vào Syria trị giá gần 170 triệu USD ảnh 1

Hệ thống tên lửa Klub-NK dùng trên tàu chiến

26 tên lửa Klub Nga phóng vào Syria trị giá gần 170 triệu USD ảnh 2

Tên lửa Klub 3M-14E bản xuất khẩu, giá được cho cỡ 6,5 triệu USD (so với Tomahawk chỉ 1,5 triệu USD)

Trang tin Nga cho rằng Nga đang chứng tỏ khả năng tấn công phiến quân IS từ nhiều mặt trận, nhiều vị trí, không chỉ bằng máy bay tại Syria mà có thể giáng đòn tấn công từ xa, cách đó hàng ngàn km.

Tại Địa Trung Hải, một nhóm tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đang túc trực ngoài khơi Syria cũng có khả năng tấn công IS. Nay từ biển Caspian, Hải quân Nga còn giáng đòn tên lửa vào quân IS, chứng tỏ Nga có thể lựa chọn các khí tài thích hợp cho việc tấn công. Ngoài ra việc tấn công IS từ xa lại an toàn hơn việc dội bom trực tiếp bằng máy bay.

Đáng nói là các tên lửa Klub này được xem ngang ngửa hay có phần nhỉnh hơn tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, nhưng Tomahawk phải bố trí trên các chiến hạm lớn như tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu ngầm thì tên lửa Klub của Nga chỉ cần tàu hộ tống cỡ lớp Gepard (chiếc Dagestan, lượng choán nước chỉ 2.000 tấn) hoặc tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp 21631 Buyan-M (lượng choán nước khoảng 900 tấn) mà cũng có uy lực không kém tàu chiến đồ sộ của Mỹ.

Bốn tàu tên lửa của Hạm đội Caspian trang bị hệ thống tên lửa Klub-NK phóng thẳng đứng, mỗi tàu mang 8 tên lửa. Tàu hộ tống cỡ vừa mới nhất của Nga là chiếc Đô đốc Gorshkov cũng trang bị tên lửa Klub (16 quả), tàu ngầm Novorossiysk lớp Kilo 636.3 vừa đến Biển Đen được cho mang theo 4 quả Klub-S, phóng xa 1.500 km.

26 tên lửa Klub Nga phóng vào Syria trị giá gần 170 triệu USD ảnh 3

Các loại bom dẫn đường bằng vệ tinh Glonass đang dùng trên máy bay Nga ở Syria, giá mỗi quả chỉ 3,5 triệu ruble - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

26 tên lửa Klub Nga phóng vào Syria trị giá gần 170 triệu USD ảnh 4

Tàu tên lửa lớp Gepard (11661K), chiếc Dagestan là tàu đầu tiên trang bị hệ thống tên lửa Klub-NK (phóng thẳng đứng) - Ảnh: TASS

26 tên lửa Klub Nga phóng vào Syria trị giá gần 170 triệu USD ảnh 5

Tàu tên lửa cỡ nhỏ Svijazhsk (lớp Buyan-M của Hạm đội Caspian). Tàu này tham gia phóng tên lửa Klub tiêu diệt quân IS ngày 7.10 - Ảnh: Hải quân Nga

Trang tin The National Interest của Mỹ bình luận rằng rất có thể Nga chịu tốn kém qua lần phóng tên lửa này là nhằm quảng bá cho loại tên lửa Klub xuất khẩu, và đồng thời cho cả lớp tàu tên lửa cỡ nhỏ như Gepard và Buyan-M. Hình ảnh tấn công ấn tượng của tên lửa Klub vừa qua có thể xem là màn trình diễn hoàn hảo cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga với thị trường thế giới.

Theo Một thế giới