2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, phải can thiệp ECMO ở Trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều ngày 15/6, các bác sĩ tại Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc ở Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang đã phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 2 bệnh nhân COVID-19 nặng. 
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Ngọc Mai)
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Ngọc Mai)

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc ở Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang cho biết: Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, phải can thiệp ECMO để duy trì sự sống.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ H.T.H., 37 tuổi, vào Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngày 26/5. Khi vào viện, bệnh nhân được thở oxy, nhưng diễn biến bệnh không tiến triển. Đến ngày 28/5, bệnh nhân được cho thở HFNC. Ngày 2/6, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu osiris, sử dụng kháng sinh.

Ngày 14/6, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực ICU 101 giường và được tiếp tục thở máy, lọc máu, sử dụng vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng diễn biến suy tim phải rất nặng, phải dùng các thuốc vận mạch liều cao, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, không đáp ứng điều trị nội khoa tối ưu. Vì thế, ngày 15/6 bệnh nhân được chỉ định tiến hành đặt ECMO.

Là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, BS. Nguyễn Tấn Hùng - Phó Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng - Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang - cho biết: “Sau khi đặt ECMO, bệnh nhân đã ngưng được thuốc vận mạch và cải thiện chỉ số oxy hoá máu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh vẫn còn nặng vì bệnh nhân bị tổn thương cả tim và phổi”.

Trường hợp thứ 2 mắc bệnh nặng phải đặt ECMO là bệnh nhân N.T.T., 67 tuổi. Bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, sau đó nhập Bệnh viện Phổi Bắc Giang điều trị từ ngày 3/6 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 85%, được thở HFNC và lọc máu.

Đến 12h ngày 12/6, bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm trong tình trạng rất nặng, không đáp ứng với HFNC. Vì thế, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy nhưng phổi bệnh nhân tổn thương rất nặng lan toả hai bên, P/F<60. Bệnh nhân được ê kíp Bệnh viện Đà Nẵng và các đội bạn tiến hành đặt ECMO ngay trong ngày 12/6.

Thông tin về ca bệnh này BS. Nguyễn Tấn Hùng cho biết: “Bệnh nhân tỉnh táo, vẫn còn phụ thuộc vào ECMO, phổi đang có chiều hướng cải thiện. Mong mọi điều may mắn với bệnh nhân”.

Được biết, tính đến chiều 15/6, tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU 101 giường đang có 60 bệnh nhân. Trong đó, tín hiệu đáng mừng là có hơn 25 bệnh nhân đã được cai HFNC thành công; 8 bệnh nhân đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1 và 2 bệnh nhân có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 2.