64 nhân viên y tế mắc COVID-19, TP.HCM tăng cường các biện pháp bảo vệ bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM ghi nhân 64 nhân viên y tế mắc COVID-19. Sở Y tế TP.HCM yêu cầu toàn bộ nhân viên y tế sau giờ làm chỉ ở nhà, hạn chế tiếp xúc người xung quanh.

Lấy mẫu xét nghiệm trong vùng phong toả vì BN COVID-19 - Ảnh: HCDC
Lấy mẫu xét nghiệm trong vùng phong toả vì BN COVID-19 - Ảnh: HCDC

5 BV với 64 nhân viên mắc COVID-19

Đến ngày 14/6, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 64 nhân viên y tế mắc Covid-19, bao gồm các BV: BV Bệnh Nhiệt đới, BV Nhân dân Gia Định, BV Nhi đồng 1, BV quận Tân Phú và BV Nam Sài Gòn.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được xem là một trong những tuyến đầu điều trị cho người bệnh COVID-19 tại phía Nam. Ngày 9/6, BV này đã chuyển công năng thành BV điều trị COVID-19 với tổng số 400 giường bệnh. Cả BV còn 88 bệnh nhân đang điều trị nội trú: uốn ván, viêm não, HIV/AIDS. Kết quả xét nghiệm đều ghi nhận các bệnh nhân này âm tính lần 1. Đồng thời, kết quả xét nghiệm khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị Covid-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác, cũng xét nghiệm âm tính nCoV.

BV Bệnh Nhiệt đới hiện có 55 ca nhiễm COVID-19. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá "ổ dịch" tại BV Bệnh Nhiệt đới lây nhiễm trong nhân viên BV thuộc 13 khoa, phòng, thuộc khối hành chính - hậu cần. Hiện "ổ dịch" này chưa xác định nguồn lây nhưng bước đầu điều tra nhận thấy trong số người mắc có một người sống trong "ổ dịch" khu cân cư Ehome 3, quận Bình Tân.

Đáng lưu ý, 55 ca nhiễm này đều đã được tiêm đầy đủ hai liều vaccine của AstraZeneca. Các chuyên gia dịch tễ nhận định, như vậy dù họ bị nhiễm COVID-19 nhưng lượng virus trong máu thấp, ít có khả năng lây ra cộng đồng và người bệnh cũng ít có khả năng bị diễn biến nặng hơn.

BV Nhân dân Gia Định có 3 ca nhiễm đầu tiên liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Các ca này được phát hiện thông qua khám sàng lọc bệnh nhân sốt, ho, đau họng. Tối 13/6, hai nhân viên khoa Vi sinh tại BV Nhân dân Gia Định có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong đó, có một người là vợ nhân viên công nghệ thông tin BV Bệnh Nhiệt đới nhiễm COVID-19. Hiện, kết quả xét nghiệm tất cả nhân viên tại BV Nhân dân Gia Định đều âm tính lần 1.

Riêng Khoa Vi sinh - nơi có ca dương tính, được hoạt động độc lập với các Khoa khác nên đảm bảo an toàn về cách ly.

Tiếp ứng nhu yếu phẩm cho BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: HCDC

Tiếp ứng nhu yếu phẩm cho BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: HCDC

BV Nhi đồng 1 TP.HCM cũng đã đối mặt với ca dương tính COVID-19. Ngày 10/6, BV này ghi nhận một nhân viên là bảo mẫu làm việc tại Khoa Sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi người này đi khám tại BV Xuyên Á do bị sốt, ho.

Ngay sau đó, BV Nhi đồng 1 đã cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh (gồm khoa Sơ sinh và khoa Hồi sức sơ sinh), tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các BV khác; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh.

Thông tin từ PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc BV Nhi đồng 1, kết quả xét nghiệm tầm soát PCR định kỳ tất cả nhân viên đã âm tính. BV tiếp tục triển khai xét nghiệm PCR tầm soát cho tất cả bệnh nhân và người nuôi bệnh.

BV quận Tân Phú cũng là một trong những BV có nhân viên dương tính với COVID-19. Ngày 28/5, BV này đã phong tỏa toàn BV vì phát hiện 3 ca dương tính COVID-19 đến khám. Ngày 1/6, BV tiếp tục phát hiện 2 nhân viên khác nhiễm COVID-19 thông qua xét nghiệm tầm soát BV.

BV Đa khoa Nam Sài Gòn cũng đã ghi nhận 1 nhân viên y tế nhiễm COVID-19, được phát hiện thông qua test nhanh toàn bộ nhân viên vào ngày 2/6. Ngay sau đó, BV đã phong tỏa, tạm ngưng hoạt động để khử khuẩn, cách ly.

Tăng cường biện pháp bảo vệ Bệnh viện

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố vào ngày 14/6, Ngành y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các BV, phòng khám siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người đến khám và điều trị. Đặc biệt, các BV phải xem xét kỹ yếu tố dịch tễ, sàng lọc kỹ người đến từ nơi có ca COVID-19.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: HCDC

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: HCDC

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu tất cả nhân viên y tế tuyệt đối thực hiện các biện pháp 5K, mang khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Ngoài giờ làm, các nhân viên chỉ ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Nhân viên điều trị bệnh nhân COVID-19 phải ở khu riêng, không được tiếp xúc nhân viên y tế khác, có chế độ làm việc luân phiên, mỗi kíp làm việc liên tục trong 4 ,5 tuần.

Đặc biệt, các BV phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh và nhân thân.

Đồng thời, giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày tới để chống dịch. Ông cho biết nếu kết thúc giãn cách, dịch bệnh sẽ có cơ hội phát tán mạnh hơn.