2 bệnh nhân COVID-19 đang nguy kịch, phải can thiệp ECMO để duy trì sự sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong hơn 300 bệnh nhân COVID-19 điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 2 bệnh nhân đang nguy kịch, phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).
Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)
Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Thông tin về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19, chiều nay, ngày 19/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Hiện, Bệnh viện đang điều trị cho 351 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 22 bệnh nhân thở oxy, 6 bệnh nhân thở oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi (HFNC), 19 bệnh nhân thở máy.

Đặc biệt, có 2 bệnh nhân đang nguy kịch phải can thiệp ECMO và 5 bệnh nhân đang lọc máu liên tục.

Theo TS.BS. Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết: Trong số những bệnh nhân COVID-19 điều trị ở Bệnh viện, có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng, phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). Những trường hợp chạy ECMO đều là các ca bệnh thách thức đối với các bác sĩ.

Thời gian qua, mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đều tiếp nhận trung bình 15 ca mắc COVID-19 là các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nội, bệnh nhân của các tỉnh phía Bắc và cả những bệnh nhân nặng và nguy kịch được chuyển đến từ Bắc Giang, Bắc Ninh.

Do tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng ca nhiễm bệnh tăng cao nên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 cho Hà Nội, bệnh nhân nặng tại các tỉnh chuyển lên, vừa cử các bác sĩ trực tiếp đến Bắc Ninh hỗ trợ chuyên môn, thiết lập điểm cầu trực tuyến hỗ trợ các địa phương trong phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng nhận được sự hỗ trợ đến từ các đồng nghiệp ở các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hà Nội. Ngay trong trưa nay, đoàn công tác của Bệnh viện Phổi Trung ương do TS.BS. Đinh Văn Lượng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã trực tiếp đến Bệnh viện và cử 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng nhằm tăng cường nhân lực cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phổi Trung ương "tiếp lửa" cho Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Đặng Thanh)

Bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phổi Trung ương "tiếp lửa" cho Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Đặng Thanh)

Nhận được sự chi viện của Bệnh viện Phổi Trung ương, BS.CKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - đã ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Bệnh viện Phổi Trung ương. Theo BS. Cấp, 3 cán bộ của Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ được tăng cường cho Khoa Hồi sức tích cực - nơi đang điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.