Bệnh nhân 1823 mắc COVID-19 bị tổn thương gần hết phổi, phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, ECMO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do bị tổn thương phổi nặng, bệnh nhân 1823 mắc COVID-19 đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, ECMO để duy trì sự sống.
Xe cấp cứu chở bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Xe cấp cứu chở bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nhận định của BS. Đồng Phú Khiêm – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – về bệnh nhân 1823 mắc COVID-19 đưa ra vào sáng nay, ngày 4/3.

BS. Khiêm cho biết: Bệnh nhân 1823 (65 tuổi, sống ở Mê Linh, Hà Nội) mắc COVID-19 vẫn tổn thương phổi nặng, các thông số về chức năng phổi vẫn chưa cải thiện. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết (khoảng 90-95% ở phim CT – chụp cắt lớp vi tính).

Hiện, sự sống của bệnh nhân đang phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và ECMO (tim phổi nhân tạo). Các bác sĩ đang chăm sóc hô hấp tích cực cho bệnh nhân và chờ đợi tình trạng tổn thương phổi được cải thiện khi virus được loại bỏ.

Theo BS. Khiêm, tình trạng hiện tại của bệnh nhân chưa tiến triển nhiều nhưng không ngoài dự đoán của các bác sĩ so với những ca bệnh đã điều trị trước đây và các ca bệnh trên thế giới.

Nhiều trường hợp bị tổn thương phổi có thể điều trị bằng thuốc hỗ trợ hoặc tăng sức đề kháng cho cơ thể để chiến thắng virus. Tuy nhiên, ngay cả khi đã chiến thắng virus thì tổn thương ở phổi để lại rất nặng nên người bệnh phải mất rất nhiều thời gian để chữa trị và hồi phục. Điển hình như trường hợp của bệnh nhân 91 hoặc bệnh nhân 19 bị tổn thương phổi nặng, phải mất từ 2-3 tháng mới có thể hồi phục.

“Về cơ bản, chức năng tim, gan, thận của bệnh nhân vẫn tốt, chỉ bị tổn thương phổi nặng. Ngoài ra, các xét nghiệm của bệnh nhân đang cho kết quả âm tính rồi dương tính nhiều lần” – BS. Khiêm nói.