“Vũ khí bí mật” của Nga sẽ gây rắc rối cho Hoa Kỳ và các đồng minh

Các hệ thống robot hóa và thiết bị không người lái có khả năng trở thành "vũ khí bí mật" của Nga, nhà phân tích Blake Franco viết trên tạp chí nổi tiếng của Mỹ, The National Interest.
Máy bay không người lái và các thiết bị quân sự tự động của Nga đang là mối đe dọa đối với Mỹ, theo tạp chí National Interest. Ảnh Sputnik
Máy bay không người lái và các thiết bị quân sự tự động của Nga đang là mối đe dọa đối với Mỹ, theo tạp chí National Interest. Ảnh Sputnik

Theo ông Franco, chính sách đối ngoại hiện đại của nước Nga gắn chặt sức mạnh quân sự với những tham vọng về đối ngoại. Nếu nước Nga khó đạt được ưu thế trong các loại vũ khí thông thường và chiến thuật thì ở giải pháp có thể là hiện đại hóa phương tiện không người lái.

Tạp chí này viết: Cũng như trước kia, Nga đã chú ý đến khái niệm ứng dụng vũ khí điều khiển tự động. Những năm gần đây, Moscow tỏ ra không tiếc nguồn lực để phát triển các hệ thống robot hóa trong khuôn khổ hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Đã có những thông tin về loại xe tăng T-14 Armata, loại xe tăng hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới.

Nhà phân tích Franco viết: Sự nỗ lực phát triển các thiết bị không người lái liên quan mật thiết tới mong muốn của Nga bỏ lại hệ thống quân sự Liên Xô, có thời đã thực hiện thành công ý tưởng: Số lượng là chất lượng của chúng ta.

Nhà quan sát của tạp chí National Interest cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã bắt tay vào tăng cường tiềm lực thiết bị không người lái.

Việc phát triển rộng rãi các hệ thống tự động và máy bay không người lái trên nhiều nước, theo Blake Franco, có khả năng dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí robot hóa và quân sự hóa trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu.

LÊ HẰNG theo BizLive