Vụ 53 nhân viên y tế đã tiêm vaccine vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2: Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - đã chia sẻ với VietTimes trước việc 53 nhân viên y tế đã tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2.
 Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng.
Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Sự việc liên quan đến 53 nhân viên y tế đã tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2 đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Để rõ hơn vấn đề này, VietTimes có cuộc phỏng vấn bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

- Như bà đã biết, vừa qua có 53 nhân viên y tế ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2. Bà nhìn nhận vụ việc này như thế nào?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Tôi có nghe về sự việc trên, tuy nhiên, tôi chưa thể đưa ra bất cứ nhận định hay ý kiến nào về vấn đề này, bởi lẽ chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Nhất là cần thông tin cụ thể từ Bộ Y tế, kết quả phân tích từ ngành y tế TP HCM. Từ đó thì mới cái nhìn đầy đủ, khách quan và đảm bảo tính khoa học về sự việc.

- Qua sự việc, liệu có phải chất lượng vaccine có vấn đề hay không? Hay khả năng mất tác dụng trước biến chủng mới?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Đây là vấn đề lớn, tôi chưa thể nói được điều gì. Hơn nữa, đây là vấn đề đòi hỏi có nghiên cứu khoa học cụ thể mới có thể kết luận được. Và câu trả lời thuộc về các cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

- Trong trả lời báo giới, GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM - có viện dẫn theo y văn quốc tế trong số những người đã tiêm vaccine, vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2, nhưng những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Tuy nhiên, thực tế đã có trường hợp dù đã tiêm vaccine nhưng vẫn mắc COVID-19 và có diễn tiến bệnh nặng. Vậy theo bà, nhận định đó có chính xác và y văn như GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói được đăng tải ở đâu?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Trong tất cả các lĩnh vực khoa học, trong đó có y khoa đều không thể có một tỷ lệ tuyệt đối cho bất cứ vấn đề gì, bao giờ cũng có tỷ lệ xác xuất cho phép những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Còn nói về nội dung y văn mà Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM viện dẫn thì có từ rất nhiều nguồn và nhiều tài liệu. Không thể nói cụ thể là ở đâu, nhưng trong tài liệu về vaccine, tài liệu về nghiên cứu là có và nguồn thông tin là các cơ quan y tế nước ngoài. Có lẽ chưa được cơ quan chính thống dịch ra tiếng Việt mà thôi.

Thông thường giới y khoa chúng tôi đều nghiên cứu các tài liệu từ nước ngoài này và viện dẫn những khuyến cáo này từ các cơ quan y tế uy tín. Nói nôm na là nguồn viện dẫn và trích đều từ các đơn vị nghiên cứu có uy tín trên thế giới.

Đà Nẵng tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Đà Nẵng tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

- Vậy sau những gì đã xảy ra đối với 53 nhân viên y tế nói trên thì trong thời gian qua, Đà Nẵng đã có những động thái gì, nhất là đối với lực lượng y tế tuyến đầu phòng, chống dịch vừa được tiêm vaccine COVID-19?

Bà Ngô Thị Kim Yến: Về vấn đề này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất cụ thể. Đó là tiêm vaccine cộng với tuân thủ quy định 5K. Bởi như tôi đã nói, bất cứ vaccine nào cũng có tỷ lệ nhất định, nên để phòng COVID-19 cần tuân thủ đầy đủ quy định về phòng chống dịch và phòng chống lây nhiễm.

- Cảm ơn bà!