Vĩnh Phúc: Tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc, 6 người dương tính với virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 2/5, lãnh đạo UBND TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 6 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Trung Nguyên)
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Trung Nguyên)

Theo lãnh đạo UBND TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cả 6 người dương tính với virus SARS-CoV-2 từng tiếp xúc gần với nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc (trong đó có một người mắc COVID-19 khi về nước).

Hiện, Vĩnh Phúc đang tích cực rà soát, truy vết các trường hợp liên quan.

Ngay sau khi phát hiện có trường hợp dương tính, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phát thông báo khẩn số 1, tìm người đến các địa điểm liên quan đến trường hợp người Trung Quốc mắc COVID-19 gồm:

Quán Bar/Karaoke Sunny (Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong khoảng thời gian từ 21h30’ ngày 23/4 đến hết ngày 1/5.

Quán Hải sản ngon (xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong khoảng thời gian từ 12h00’ ngày 26/4 đến đến hết ngày 30/4.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, (đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thời gian từ khoảng 21h00’ ngày 26/4 đến hết ngày 1/5.

Những người đã đến các đỉa điểm trên liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ hoặc gọi điện đến các đường dây nóng để khai báo và tư vấn: Bộ Y tế: 19009095; Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc: 096 507 1010; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc: 096 640 9364.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công điện hoả tốc yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, game, khu vui chơi giải trí… trên địa bàn; các cơ quan liên quan rà soát, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch. Khẩn trương bổ sung kế hoạch và phương án sẵn sàng đáp ứng với tình huống xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các địa phương phải siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly, đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ đủ 14 ngày các đối tượng sau khi cách ly tập trung, nhất là đối tượng nhập cảnh. Đặc biệt, 3 địa phương (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên) liên quan đến các trường hợp dương tính tại Bar Sunny (phường Phúc Thắng, huyện Bình Xuyên).