Khẩn: Người dân quay trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế để phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Hà Nội yêu cầu mọi người dân quay trở về sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế.
Nhân viên y tế trực cấp cứu (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế trực cấp cứu (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung chính trong công điện hoả tốc của ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – gửi các địa phương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, từ ca bệnh dương tính với virus SASR-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly tập trung đã lây lan ra nhiều tỉnh/thành phố khác trong đó có Hà Nội, đến nay thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 từ ổ dịch này. Dự kiến thời gian tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại thành phố, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Điện của Thường trực Ban Bí thư, công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thông báo của Văn phòng Chính phủ kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, văn bản của Thành ủy Hà Nội,… để huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong gương mẫu của người đứng đầu các cấp các ngành của các địa phương và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đáng chú ý, nhằm tăng cường quản lý người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Theo Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội, thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn Thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác... trực thuộc; chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân. Cùng với đó, Công an thành phố chỉ đạo Công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ COVID cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay trở lại Thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Đặc biệt, Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn bắt buộc cài đặt mã QR Code, phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.