Bộ trưởng Bộ Y tế: Từ chùm ca bệnh ở Hà Nam, COVID-19 có tốc độ và mức độ tấn công rất nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ chùm ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Hà Nam, có thể thấy tốc độ lây nhiễm và mức độ tấn công của dịch COVID-19 lần này rất nhanh. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - BYT)

Đây là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế - trong cuộc họp khẩn với Hà Nam về công tác phòng, chống dịch sau khi phát hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Nhanh chóng truy vết, xét nghiệm ca bệnh

Tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Thanh Long đánh giá: Hà Nam đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá và phân tích giải trình tự gene. Từ chùm ca bệnh 5 người, có thể thấy tốc độ lây nhiễm và mức độ tấn công của COVID-19 rất nhanh. Với 5 ca tại Hà Nam, 2 ca ở Hưng Yên và 1 ca tại TP. Hồ Chí Minh, 1 ca ở Hà Nội, thì tốc độ lây nhiễm COVID-19 khá cao.

Vì thế, “quan điểm phòng, chống dịch của Bộ Y tế là nhanh chóng, thân tốc. nếu chúng ta chậm 1-2 ngày thì dịch sẽ bước sang chu kỳ lây nhiễm mới và công cuộc chống dịch càng khó khăn. Do đó điều quan trọng là phải dập bằng được ổ dịch này ngay” – ông Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện ổ dịch tại Hà Nam đã lan sang nhiều tỉnh thành khác do bệnh nhân đã đi taxi, xe khách, đã có người tiếp xúc bay vào TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7/4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP, Đà Nẵng phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm. 121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Từ chùm ca bệnh ở Hà Nam, COVID-19 có tốc độ và mức độ tấn công rất nhanh  ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế họp khẩn với Hà Nam về công tác phòng, chống dịch (Ảnh - BYT)

Bộ trưởng yêu cầu: “Những trường hợp còn lại cách ly tại các khách sạn khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay. Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, đồng thời truy vết ngay những người tiếp xúc với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0, chúng ta đã có danh sách sẵn để quản lý. Đặc biệt, Hà Nam phải thực hiện giãn cách xã hội ngay tại các xã, riêng thôn Quan Nhân phải phong tỏa cứng không có chuyện đi lại giao lưu giữa người này với người khác”.

Theo ông Long, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Hà Nam truy vết hết những người là F1 để có kịch bản cụ thể, rà soát F2 để khi F1 thành F0 thì F2 thành F1. Ngay trong đêm này, tỉnh Hà Nam sẽ phải lấy mẫu toàn bộ 1.068 nhân khẩu của 322 hộ gia đình. Trường hợp F1 phải xét nghiệm mẫu đơn, còn lại xét nghiệm gộp 5 mẫu.
20h tối nay, GS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai sẽ về Hà Nam hỗ trợ về xét nghiệm; Bệnh viện Bach Mai cũng về hỗ trợ; PGS.TS. Trần Thanh Dương sẽ ở lại giúp Hà Nam về công tác truy vết.

10h đêm nay, Bộ trưởng giao GS.TS. Trần Như Dương thực hiện việc tập huấn truy vết tại tỉnh Hà Nam cho đội quân truy vết.

“Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu (nhân lực như học sinh, sinh viên, giáo viên phải được tập huấn thực hiện). Nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam” – ông Long nhấn mạnh.

Cách ly tập trung ngay để phòng, chống dịch

Về vấn đề cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Tất cả các trường hợp F1 phải cách ly tập trung, F2 tạm thời cách ly tại nhà. Do COVID-19 có tốc độ lây nhiễm nhanh khi F1 thành F0 thì F2 phải cách ly tập trung ngay.

Hiện, Hà Nam có hai cơ sở cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu địa phương phải chuẩn bị kịch bản kỹ càng cho cơ sở cách ly, giao cho quân đội quản lý, lực lượng y tế chỉ hỗ trợ chuyên môn, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Từ chùm ca bệnh ở Hà Nam, COVID-19 có tốc độ và mức độ tấn công rất nhanh  ảnh 2

Bộ trưởng kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại nơi bệnh nhân cư trú, thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam (Ảnh - BYT)

Về điều trị, trước mắt Bộ trưởng yêu cầu tỉnh tiếp tục điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Ngay trong sáng mai, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai sẽ về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để giám sát và hỗ trợ công tác điều trị; kiêm tra công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; đồng thời Bệnh viện Bạch Mai nhanh chóng triển khai cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần.

“Tôi nhận định dịch ở Hà Nam đang ở chu kỳ lây nhiễm thứ 1, bắt đầu sang chu kỳ 2, nhưng có thể ngày mai, kia, sang chu kỳ tiếp theo thì công tác chống dịch sẽ khó khăn hơn nhiều. Tốc độ lây nhiễm nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được” – Bộ trưởng cho hay.

Giám sát chặt các trường hợp nghi ngờ

UBND tỉnh Hà Nam cho biết: Đến nay, tỉnh đã truy vết được 113 trường hợp F1, số F2 khoảng hơn 200 người và hiện đang tiếp tục điều tra, truy vết. Ngay chiều nay, Thường trực tỉnh uỷ Hà Nam đã họp khẩn với các sở, ban, ngành liên quan về công tác phòng chống dịch, trong đó tỉnh xác định việc xét nghiệm truy vết nhanh hết sức cần thết, trước hết lấy mẫu rộng tại các thôn, xét nghiệm mẫu gộp nếu có mẫu dương thì xét nghiệm từng mẫu.

Theo PGS.TS. Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - đánh giá: Tốc độ xử trí của Hà Nam nhanh, tuy nhiên cần phải thần tốc truy vết F1 ngay. “Nếu chúng ta chậm trễ giờ nào là nguy hiểm thêm, chỉ 2 ngày là F1 sẽ thành F0. Phải truy hết mốc dịch tễ xem các bệnh nhân đi đâu làm gì. Phải truy thần tốc tất cả các mẫu dịch tễ, tránh bỏ sót, nếu phát hiện F1 thì đưa ngay ra khỏi cộng đồng và lấy ngay mẫu xét nghiệm đơn, tuyệt đối không mẫu gộp. Có như thế tốc độ của chúng ta mới theo kịp dịch. Chứ nếu thực hiện mẫu gộp thì chúng ta lại chạy theo”- ông Dương nói.

Ông Dương cho hay: Hà Nam phải đạt mục tiêu là nội bất xuất ngoại bất nhập để không thể có nguồn lây ra chỗ khác. Do đó, tỉnh phải tổ chức giám sát tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng. Tất cả những trường hợp này phải cách ly tại nhà, lấy mẫu đơn xét nghiệm ngay. Đây là những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm, đặc biẹt là tại khu vực lân cận bệnh nhân sinh sống, giao lưu.

Cùng với đó tỉnh phải thành lập ngay các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng ngay trong thôn Quan Nhân và toàn xã trong đêm nay và ngày mai. 2 người 1 tổ phụ trách 30-50 người để đi từng ngõ, gõ từng nhà, theo dõi chặt từng truòng hợp, nếu ho, sốt thì báo cáo lấy mẫu xét nghiệm ngay. Bên cạnh đó, tỉnh phải huy động toàn bộ sinh viên trường Y để tập huấn về công tác lấy mẫu xét nghiệm, chuẩn bị sẵn tình huống chống dịch khi cần.