Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Đây cũng là lần đầu tiên nước chủ nhà Năm APEC không phải là thành viên G20 được mời dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.
Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng..
Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng..

Nhóm G20 gồm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, được thành lập năm 1999 sau cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ châu Á, họp thường niên ở cấp Bộ trưởng để thảo luận các vấn đề kinh tế-tài chính toàn cầu. 

Năm 2008, khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra, Nhóm G20 quyết định họp Thượng đỉnh nhằm khẳng định cam kết chính trị ở cấp cao nhất về phối hợp hành động ứng phó với khủng hoảng. Từ đó đến nay, Nhóm G20 đã tổ chức 11 Hội nghị Thượng đỉnh.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước thành viên G20 đang phát triển tốt đẹp. Hiện 10 nước thành viên G20 có quan hệ đối tác chiến lược và 2 nước thành viên có quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam. 

Các quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam với các thành viên G20 ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Việt Nam lần đầu tiên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2010 trên cương vị Chủ tịch ASEAN (riêng năm này, G20 tổ chức 2 Hội nghị thượng đỉnh tại Canada và Hàn Quốc).

Năm 2017, G20 tổ chức hội nghị bộ trưởng trong các lĩnh vực như ngoại giao, tài chính-ngân hàng, nông nghiệp, kỹ thuật số, lao động và y tế. 

Trong đó, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao là một trong những hoạt động quan trọng của G20, góp phần tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng 7/2017.

Diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến mới và phức tạp, chủ đề của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 năm nay là "Định hình trật tự toàn cầu — chính sách đối ngoại vượt ra khỏi khuôn khổ quản lý khủng hoảng". 

Với chủ đề này, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận 3 vấn đề: (i) Thúc đẩy thực hiện Nghị sự 2030; (ii) Duy trì hoà bình trong bối cảnh mới; (iii) Hợp tác, hỗ trợ châu Phi. Đây đều là những vấn đề quan tâm của cộng đồng quốc tế, có tác động đến sự ổn định và phát triển bền vững ở nhiều quốc gia và khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20. 

Với phương châm chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm, căn cứ chủ đề và nội dung nghị sự của Hội nghị, Việt Nam sẽ phối hợp với các nước thúc đẩy các vấn đề quan tâm chung của quốc tế như tăng cường các quan hệ đối tác, hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc; tăng cường hợp tác củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế…

Nguồn: VOV

Link: http://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-duoc-moi-tham-du-hoi-nghi-thuong-dinh-g20-593990.vov