Việt Nam có ca nhiễm biến chủng omicron đầu tiên

VietTimes – Chiều 28/12, Bộ Y tế đã xác nhận ca nhiễm biến chủng omicron đầu tiên là 1 hành khách bay từ Anh về Việt Nam. 

Biến chủng omicron (Ảnh minh hoạ)

Biến chủng omicron (Ảnh minh hoạ)

Bộ Y tế cho biết: Ngày 19/12, Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh về Việt Nam. Tối cùng ngày, hành khách về đến sân bay Nội Bài, có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại BV Trung ương Quân đội 108, được cách ly tại phòng riêng ở khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của BV đã xét nghiệm cho hành khách bằng phương pháp RT-PCR, kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh, ngày 20/12, BV đã giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT) cho kết quả bệnh nhân nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự ngày 20/12 chưa rõ ràng nên hôm sau BV đã lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả, bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Đây là trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh. Bộ Y tế sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 và khả năng lây nhiễm của biến chủng Omicron.