HCDC khẳng định TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm khẳng định, TP.HCM chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron.
Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm. Ảnh: Linh Nhi
Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Hồng Tâm. Ảnh: Linh Nhi

Lý do TP.HCM xin bổ sung 3.000 bác sĩ, điều dưỡng

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho hay, TP.HCM đã ban hành kế hoạch với 8 hoạt động nhằm ứng phó với biến chủng mới Omicron. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, ngành Y tế đang phối hợp với các sở, ngành, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ 8 hoạt động này. Trong đó, HCDC đã giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm những đối tượng nhập cảnh vào TPHCM, qua đó phát hiện 45 mẫu dương tính. Sau khi giải trình tự gen 45 mẫu, HCDC ghi nhận 28 chủng Delta, số còn lại chưa có kết quả.

Hiện tại, 2 đơn vị được phân công giám sát biến chủng mới, tiếp nhận mẫu dương từ người nhập cảnh để giải trình tự gen là Bệnh viện Pasteur và Bộ phận nghiên cứu lâm sàng thuộc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới. Đến nay, TP vẫn chưa phát hiện ca dương tính nhiễm biến chủng mới Omicron.

Cũng liên quan đến kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron, vừa qua, TP.HCM có kiến nghị Bộ Y tế bổ sung 3.000 bác sĩ, điều dưỡng. Trao đổi về vấn đề này, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, một trong 8 hoạt động TP vạch ra để ứng phó với biến chủng mới là xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 ở cấp huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.

Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai giải thích lý do TP.HCM xin bổ sung 3.000 bác sĩ, điều dưỡng ảnh 1
Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai giải thích lý do TP.HCM xin bổ sung 3.000 bác sĩ, điều dưỡng

Bên cạnh đó, hiện nay, TP ghi nhận tỷ lệ nhập viện và tử vong đang gia tăng ở những người lớn tuổi, người mắc bệnh nền, có hệ thống miễn dịch yếu, suy giảm. Trong khi, ở trạng thái bình thường mới, các bệnh viện phải quay trở về đúng chức năng, vừa chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân khoa khác, vừa điều trị bệnh nhân nhập viện do COVID-19. Điều này tạo áp lực lên hệ thống ngành y tế và bệnh viện các tầng trên.

Theo tính toán về số F0 cùng số lượng người dân cần chăm sóc y tế tại các bệnh viện, TP ước khoảng 3.000 bác sĩ, điều dưỡng cần được bổ sung trong thời gian tới. Lực lượng này sẽ hỗ trợ TP từ 1-2 tháng và rút về khi TP đã khống chế được lượng F0, giảm được tỉ lệ tử vong do COVID-19.

Đẩy mạnh chiến dịch “Chăm sóc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”

Trao đổi về chiến dịch “Chăm sóc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, Phó Chủ tịch UBND quận 5 Nguyễn Võ Xuân Kỳ cho biết, quận đang triển khai hoạt động rà soát, lập danh sách những người có bệnh nền, người trên 65 tuổi trên địa bàn. Thống kê cho thấy, có khoảng 10.000 trường hợp thuộc đối tượng cần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Ngay sau khi lập danh sách, quận thực hiện xét nghiệm nhanh để đưa vào kế hoạch quản lý và chăm sóc các F0. Đối với các trường hợp cho kết quả dương tính, không đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được đưa vào bệnh viện quận 5.

Phó Chủ tịch UBND quận 5 Nguyễn Võ Xuân Kỳ. Ảnh: Huyền Mai ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND quận 5 Nguyễn Võ Xuân Kỳ. Ảnh: Huyền Mai

Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân có bệnh nền, người trên 65 tuổi biết về chủ trương, chính sách này của TP để chủ động đăng ký và được theo dõi sức khỏe, chăm sóc lúc cần thiết.

Hiện quận 5 có 1 trạm y tế lưu động tại trung tâm quận với 42 y, bác sĩ và 6 trạm y tế lưu động tại các phường do lực lượng Quân y và các bác sĩ của bệnh viện An Bình chịu trách nhiệm cùng một số lực lượng hỗ trợ khác. Quận huy động tất cả nguồn lực để chăm sóc F0 tại nhà, nhằm kéo giảm ca nặng và tử vong trên địa bàn.

Thông tin thêm về hoạt động của trạm y tế lưu động trên địa bàn quận 5, Trưởng trạm y tế lưu động phường 5, 6, 7 cho hay, sau khi nhận thông tin về các trường hợp F0 tự xét nghiệm hoặc do các trạm y tế phường xét nghiệm, trạm y tế lưu động sẽ lập tức đến thăm khám, phân loại để chăm sóc và điều trị theo từng trường hợp cụ thể. Đối với các trường hợp có nguy cơ chuyển nặng, trạm y tế lưu động sẽ phối hợp với trạm y tế phường để chuyển bệnh nhân đến bệnh viện điều trị COVID-19 của quận.

Sau 1 tuần triển khai chiến dịch “Chăm sóc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM có khoảng 173.500 người thuộc nhóm nguy cơ, bao gồm 140.000 người có bệnh lý nền và 33.500 người trên 65 tuổi.

Một số đơn vị sau khi lập xong danh sách đã tiến hành xét nghiệm, tính đến nay có 17.524 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 98,9% (17.327 mẫu) âm tính, 1,1% (187 mẫu) dương tính. Có 52 trường hợp đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Số còn lại được các bệnh viện điều trị COVID-19 tiếp nhận và thu dung.

Phát thuốc cho gia đình đang có F0 điều trị tại nhà - Ảnh: HCDC ảnh 3
Phát thuốc cho gia đình đang có F0 điều trị tại nhà - Ảnh: HCDC

Chi hội Nhà thuốc TP.HCM hỗ trợ khám bệnh trực tuyến cho F0 tại nhà

Phó Chủ tịch Chi hội Nhà thuốc TP.HCM Huỳnh Ngọc Dương (cũng là chủ nhà thuốc tư nhân tại Bình Chánh) chia sẻ: Trong giai đoạn đầu của cao điểm dịch, nhà thuốc tư nhân tham gia bằng việc đóng góp tiền và thuốc cho địa phương.

Khi F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện được phép điều trị tại nhà, ông Dương cùng đồng nghiệp thành lập nhóm Zalo gồm các bác sĩ, nhân viên nhà thuốc và bệnh nhân để tư vấn, thăm khám sức khỏe trực tuyến. Theo đó, hàng ngày các F0 sẽ báo thông số về tình hình sức khỏe trên nhóm và các bác sĩ, dược sĩ tư vấn, hướng dẫn dùng thuốc phù hợp. Nhờ đó, có khoảng 200 trường hợp F0 được tư vấn kịp thời và không chuyển nặng.

Là một trong những nhà thuốc tư nhân hưởng ứng lời kêu gọi của Thành phố, Pharmacity cam kết đồng hành cùng TP.HCM, theo Phó Tổng giám đốc Pharmacity Lê Bảo Chân Thiện, hệ thống Pharmacity với 300 nhà thuốc sẵn sàng tham gia hoạt động phòng chống dịch COVID-19 bao gồm việc cung ứng đầy đủ và đúng chuẩn các thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc cần thiết cho các F0 chăm sóc sức khỏe tại nhà (bộ test nhanh, nước xịt khuẩn, khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, các loại thuốc kê đơn…) đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế TP. Trong đó, Pharmacity đảm bảo về chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng và giá cả hợp lý.

Các dược sĩ bán hàng tại các nhà thuốc của Pharmacity cũng tích cực tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp cho F0 tại nhà. Đồng thời, làm cầu nối giữa F0 với các trạm y tế để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.