Video Tay súng IS nhí hôn vĩnh biệt cha trước khi đánh bom tự sát

Trong một video mới được khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát tán lên mạng, cậu bé Abu Imara al-Omri, 11 tuổi, đã hôn vĩnh biệt cha trước khi thực hiện nhiệm vụ đánh bom tự sát. (Xem video)
Sau một đoạn độc thoại ngắn, al-Omri đã hôn tay cha và hai người ôm nhau trước khi thực hiện nhiệm vụ tự sát.
Sau một đoạn độc thoại ngắn, al-Omri đã hôn tay cha và hai người ôm nhau trước khi thực hiện nhiệm vụ tự sát.

Theo các báo cáo, đoạn video được thực hiện như một hình thức tuyên truyền của IS hồi tháng trước và được đăng tải lên mạng ngày 19/2 vừa qua. Cậu bé được cho là đã chết khi tham gia vào cuộc tấn công của IS chiếm làng Ghazl, gần Aleppo, Syria.

Có thể nghe được tiếng nhạc và lời kể của một người đàn ông. Al-Omri ngồi sau tay lái và được cha hướng dẫn cách lái xe và kích nổ. Đoạn video cũng cho thấy cậu bé đang cầm một khẩu súng.

Theo số liệu trong một báo cáo của tạp chí chống khủng bố CTC Sentinel, từ tháng 1/2015-31/1/2016, có 89 trẻ em đã xuất hiện trong các đoạn video tuyên truyền về các cuộc tấn công tự sát của IS . Có 39% trong số 89 trẻ này đã thiệt mạng trong khi kích nổ thiết bị nổ gắn trên xe (Vibed), 33% thiệt mạng khi chiến đấu trên bộ, 6% chết khi “đang thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trong các đơn vị/lữ đoàn, và 4% tử vong trong các cuộc tấn công tự sát chống lại dân thường”. Gần một nửa (46%) số trẻ em vẫn cười khi xuất hiện trong các video và hình ảnh của IS.

Đồng tác giả báo cáo, Charlie Winter, cho biết: “Cơ sở dữ liệu chỉ ra một thực tế là việc sử dụng trẻ em sẽ càng ngày càng trở nên bình thường hóa. Chúng không chỉ được sử dụng để gây sốc trong các video hành quyết”. Việc sử dụng trẻ em trong các cuộc tấn công khủng bố của IS làm nổi bật một vấn đề quan trọng trong việc đánh bại tổ chức khủng bố này. Ngay cả khi thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi, bị tiêu diệt và tổ chức trở nên hỗn loạn, hàng nghìn thanh niên được truyền bá tư tưởng cực đoan có thể vẫn được tự do và lôi kéo nhiều trẻ em khác thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố.

Theo Ibtimes, Tin tức