Video hệ thống Arena bảo vệ xe tăng Nga trước tên lửa

Tên lửa chống tăng lao tới một xe tăng Nga, nhưng khi còn vài mét thì một thiết bị nổ từ xe tăng phóng ra, làm nổ tung tên lửa. Đó là hoạt động của hệ thống bảo vệ chủ động Arena đang lắp đặt trên các xe tăng Nga.
Video hệ thống Arena bảo vệ xe tăng Nga trước tên lửa

Hệ thống bảo vệ chủ động Arena do tập đoàn Thiết kế kỹ thuật ở Kolomna (Nga) nghiên cứu chế tạo, trang bị cho xe tăng, xe bọc thép chống các nguy cơ từ tên lửa chống tăng, theo wearethemighty ngày 8.3.

Thay vì cố gồng mình chịu đựng sức công phá của tên lửa chống tăng bằng biện pháp thụ động là giáp bảo vệ (giáp phản ứng nổ), Arena cung cấp cho xe tăng sự chủ động để đối phó mối nguy, đó là tiêu diệt tên lửa chống tăng khi nó sắp lao vào mục tiêu.

Arena trang bị 1 radar Doppler và máy tính, các thiết bị nổ. Phương thức hoạt động là radar sẽ quét quanh xe tăng theo hình nón, khi phát hiện có tên lửa chống tăng lao tới, máy tính sẽ phản ứng chỉ trong vòng 0,05 giây và tự động phóng ra một thiết bị nổ và thiết bị này sẽ nổ ngay phía trước tên lửa, vô hiệu hoá mối đe doạ.

Có thể xem cách thức hoạt động của Arena như sau:

Video hệ thống Arena bảo vệ xe tăng Nga trước tên lửa ảnh 1

Video hệ thống Arena bảo vệ xe tăng Nga trước tên lửa ảnh 2

Radar của Arena tạo nên một lưới bảo vệ vô hình quanh xe tăng, tuy vậy điểm yếu là phần phía sau của radar này

Video hệ thống Arena bảo vệ xe tăng Nga trước tên lửa ảnh 3

Một khi có vũ khí nào xâm nhập lưới cản này, máy tính của Arena tính toán hướng đi và tốc độ của vũ khí đó, kích hoạt thiết bị nổ phóng ra đánh chặn mối nguy đó

Video hệ thống Arena bảo vệ xe tăng Nga trước tên lửa ảnh 4

Cận cảnh Arena đánh chặn đạn từ súng phóng lựu RPG-7 (như B-41) bắn ở khoảng cách chỉ 50 m

Xem một cuộc thử nghiệm hệ thống Arena trên xe tăng T-80 chống lại đạn chống tăng RPG-7 (súng chống tăng B-41), ở khoảng cách chỉ 50 m:

Theo Thanh Niên