Video: Chưa vào Syria, Arab Saudi đã bị đánh cho tan tác ở Yemen

VietTimes – Trang web al-Mayadeen tiếng Arab cho biết, ngày 9/2, quân đội Yemen, với sự hỗ trợ của một tổ chức có liên hệ với phong trào Houthi, đã tiến đánh và chiếm lại toàn bộ thị trấn al-Raboah thuộc tỉnh Asir, phía tây nam Yemen, từ tay quân đội Arab Saudi.
Pháo binh Arab Saudi bắn vào Yemen từ biên giới tây nam Arab Saudi ngày 13/4/2015. Ảnh: AFP
Pháo binh Arab Saudi bắn vào Yemen từ biên giới tây nam Arab Saudi ngày 13/4/2015. Ảnh: AFP

Cũng theo trang web này, các lực lượng Yemen đã chiếm một số làng ở phía đông của al-Raboah trước khi tiến đánh vào thị trấn này.

Lực lượng Arab Saudi ở thị trấn này đã thiệt hại nặng nề, phải nhờ tới máy bay chiến đấu yểm trợ và trực thăng ứng cứu để rút lui, trong tình trạng bỏ lại các thiết bị chiến đấu và vũ khí.

Việc Arab Saudi đưa quân sang Yemen đã kích thích các hành động trả đũa nhằm vào lực lượng này. Cùng với trận đánh chiếm lại al-Raboah, các lực lượng quân sự ở Yemen cũng phục kích giết chết một số lính Arab Saudi trong vùng Midi thuộc tỉnh Hajjah, phía tây của Yemen, phá hủy năm xe bọc thép Arab Saudi.

Trong khi đó, ít nhất sáu lính Arab Saudi đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của lực lượng Yemen tại tỉnh Najran, tây nam Yemen. Hai lính Arab Saudi cũng thiệt mạng bởi các tay bắn tỉa trong khu vực Jizan.

Chiến binh Houthi trên đường phố thủ đô Sana'a hô vang khẩu hiệu liên minh các bộ lạc chống lại can thiệp quân sự của Arab Saudi, ngày14/12/2015. Ảnh AP

Quân đội của Arab Saudi tại Yemen đã nhiều lần bị tập kích bởi các lực lượng quân sự nước này. Lần thiệt hại nặng nhất là bị tấn công bằng rocket vào một sân bay quân sự vào tháng 10/2015, khiến hàng trăm lính thiệt mạng và hàng chục máy bay bị hỏng.

Một số nguồn tin không chính thức cho biết Arab Saudi  đã mất hơn 2.000 lính và trên 450 xe tăng, thiết giáp tại Yemen chỉ sau 6 tháng tham chiến.

Tuy nhiên, giới chức Arab Saudi chưa bao giờ công khai hay thừa nhận các thiệt hại sinh mạng khi đưa quân đội tiến vào Yemen. Thực tế, nước này chỉ công khai các thông tin khi liên tục bị tập kích bởi tên lửa Scud phóng từ Yemen.

Arab Saudi đã đưa quân đội vào lãnh thổ Yemen từ cuối tháng 3/2015, trong nỗ lực được đánh giá là để ủng hộ tổng thống bị phế truất của Yemen - Abd Rabbuh Mansur Hadi, một đồng minh Riyadh - trở lại nắm quyền.

Chiến sự tại Yemen đã làm hơn 8.270 người, trong đó có 2.236 trẻ em, thiệt mạng, và 16.015 người khác bị thương. Đồng thời phá hủy nặng nề cơ sở hạ tầng, bệnh viện, trường học, nhà máy… của Yemen.

Video quân Yemen tiến vào al-Raboah