Vì sao các cựu điệp viên Anh tung báo cáo gây sốc về ông Trump và Nga?

VietTimes -- Báo Wall Street Journal cho hay, các cựu điệp viên Anh, hiện làm cố vấn kinh doanh, là tác giả của báo cáo gây sốc về mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với Nga.

Ông Donald Trump.

Ông Donald Trump.

Wall Street Journal nói rằng báo cáo chưa được xác minh này nói rằng Moscow đã lên kế hoạch xây dựng quan hệ với tỷ phú Trump trong nhiều năm và còn sở hữu đoạn video quay lại cảnh riêng tư của ông Trump.

Wall Street Journal cho biết thông tin này có nguồn gốc từ tổ chức Tình báo Kinh doanh Orbis, trụ sở ở London, Anh.

Christopher Steele - người đứng đầu tổ chức Tình báo Kinh doanh Orbis được cho là 1 trong 2 người đã soạn  thảo tài liệu 35 trang này.

Ngoài ra, theo Wall Street Journal cả Steele và 1 lãnh đạo khác của Orbis có tên Christopher Burrows đều là cựu nhân viên tình báo Anh.

Ngày 10/1, truyền thông Mỹ đưa tin báo cáo của Orbis được cung cấp cho tình báo Mỹ vào năm 2016 và sau khi điều tra, giúp hình thành cơ sở cho một phần phụ lục dài 2 trang của bản tường trình mà các lãnh đạo tình báo Mỹ cung cấp cho ông Trump hôm 6/1 trong đó nói về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và ông Trump sau đó đã một phần miễn cưỡng thừa nhận.

Tuy nhiên, về thống tin nòi tình báo Nga theo dõi, khai thác, lợi dụng thông tin đời tư, tài chính của ông Trump thì Tổng thống Mỹ mới đắc cử đã phủ nhận, đồng thời, tuyên bố răng đó là những thông tin giả mạo gây hại cho ông.

Hiện cũng chưa rõ động cơ của các cựu đặc vụ Anh khi họ công bố thông tin cho truyền thông Mỹ.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa ông Trump sẽ chính thức nhậm chức để trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.