Ucraine sốc nặng với những tuyên bố của Donald Trump về Crimea

VietTimes -- Báo Sputnik của Nga dẫn nhận định của Valery Chalyi - đại sứ Ukraine tại Hoa Kỳ nói rằng chính quyền Kiev đã bị sốc nặng với những tuyên bố của ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng Hòa tại Mỹ Donald Trump về bán đảo Crimea.
Ucraine sốc nặng với những tuyên bố của Donald Trump về Crimea
Ucraine sốc nặng với những tuyên bố của Donald Trump về Crimea

Trong một bài viết đăng trên báo The Hill, ông Valery Chalyi cho biết rằng phát biểu của ông Donald Trump về Crimea đang khiến cho Ucraine quan ngại sâu sắc.

Theo ông đại sứ Ukraine tại Mỹ - Chalyi, "nhiều người ở Ukraine không biết nghĩ như thế nào, vì tuyên bố của tỷ phú Trump trái ngược với nền tảng của đảng Cộng hòa"

"Thậm chí, nếu những lời của Donald Trump chỉ là đầu cơ và không phản ánh xu hướng thực tế của tương lai chính trị quốc tế, các bình luận đó cũng ủng hộ việc vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ucraine và luật pháp quốc tế" - ông Valery Chalyi nói.

Đại sứ Valery Chalyi cho rằng cuộc trưng cầu tổ chức tại Crimea được cho là diễn ra "dưới họng súng" và "không có gì chung với ý nguyện tự do và công bằng của nhân dân", ngoài ra, được cho là không tính đến lợi ích người dân bản địa  - những người Tatar tại Crimea.

Trước đó, trong một tuyên bố của mình, tỷ phú Donald Trump nói rằng nếu được bầu, sẽ "xem xét" vấn đề công nhận Crimea là thành phần thuộc Nga và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Moscow.

Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp báo ở Florida khi ông Donald Trump được hỏi liệu ông có sẵn sàng công nhận Crimea thuộc Nga và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống nước này hay không.