Tướng Mỹ lên tiếng cảnh báo nhằm vào các đối thủ tiềm tàng

Khi đề cập tới bước phát triển tương lai của quân đội Mỹ, Tướng Mark Milley dọa sẽ bầm dập đối thủ tiềm tàng nặng nề hơn bất cứ đòn đánh nào trước đây.
Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley. Ảnh: AFP.
Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley. Ảnh: AFP.

Trang tin quân sự Mỹ military.com ngày 5/10 cho biết Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley, đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với các mối đe dọa như Nga và thề rằng quân đội Mỹ sẽ hạ đo ván bất cứ kẻ địch nào.
 
Phát biểu tại phiên họp thường niên của Hiệp hội Lục quân Mỹ ở Washington, D.C ngày 4/10, tướng Milley cho rằng quyết tâm chiến lược của Mỹ đang bị thách thức và các đồng minh của Mỹ đang bị thử thách theo cách chưa từng phải đối mặt trong rất nhiều thập kỷ.  
 
Tướng Milley nhấn mạnh trong khi Mỹ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố thì các nước khác như Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên tiến hành nghiên cứu học thuyết, chiến thuật, trang bị, tổ chức, huấn luyện và phương thức chỉ huy của quân đội Mỹ.
 
Sau đó, họ sửa đổi học thuyết của mình, nhanh chóng hiện đại hóa quân đội để tránh phải đối mặt với sở trường của quân đội Mỹ với hi vọng đánh bại quân đội Mỹ trong tương lai ở một số lĩnh vực sở đoản.
 
Vì thế, quân đội Mỹ cần nhanh chóng có những điều chỉnh về chiến lược và cơ cấu, phát triển và nâng cao năng lực tác chiến toàn diện. Ví dụ: Cơ cấu đơn vị có thể phải nhỏ hơn, tính cơ động phải tăng lên vì trong chiến trường tương lai nếu ở lại một địa điểm trong 2-3 giờ đồng nghĩa với tự sát hay như lục quân Mỹ trong tương lai cũng phải có năng lực đánh chìm tàu chiến, bắn hạ máy bay của đối phương.
 
Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ cảnh báo bất cứ ai muốn làm hại quân đội Mỹ thì cho dù đó là thách thức gì thì quân đội Mỹ sẽ chặn đứng, đồng thời ra đòn khiến đối thủ thảm bại hơn bất cứ thời điểm nào trước đây và đó là điều không cần phải nghi ngờ gì nữa.
 
Lời bình luận của tướng Milley rất đáng chú ý bởi theo military.com, nó được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng tới mà ở đó cử tri sẽ quyết định ai làm Tổng thống và Tổng Tư lệnh mới. Đó cũng là giai đoạn mà hoạt động quân sự của những đối thủ cạnh tranh sát sườn, gồm Nga và Trung Quốc, tăng lên.

Theo Báo Tin Tức