Mỹ đang cố gắng một cách tuyệt vọng để cứu vãn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Wall Street Journal, chính người Kurd đã là những đồng minh hiệu quả nhất của Hoa Kỳ  trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS.
Mỹ đang cố gắng một cách tuyệt vọng để cứu vãn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỹ đang cố gắng một cách tuyệt vọng để cứu vãn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Với việc bắt đầu chiến dịch mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, tình hình Trung Đông càng trở nên rắc rối hơn, - đó là nhận xét của báo giới phương Tây, theo phản ánh của trang Sputnik, Nga. 

"Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đang triển khai lực lượng tại Syria đẩy bật các nhóm người Kurd mà Hoa Kỳ cũng hỗ trợ", - tờ  Guardian viết. 

Trong khi đó, như Wall Street Journal nhận xét, chính người Kurd đã là những đồng minh hiệu quả nhất của Hoa Kỳ  trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS.

Tuy nhiên, Ankara cho rằng người Kurd dưới cái cớ chiến đấu với IS lại đang biến hình thành khủng bố trên lãnh thổ giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ, - The Independent viết. 

Kết quả là, Hoa Kỳ buộc phải lựa chọn giữa hai đồng minh và sự lựa chọn thiên về ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ chứng tỏ ưu tiên của Washington. 

Hoa Kỳ đang cố gắng một cách tuyệt vọng để cứu vãn quan hệ với đồng minh, - như tờ Christian Science Monitor đánh giá. 

Foreign Policy cho rằng sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu "một kỷ nguyên mới của sự hợp tác Mỹ-Thổ" và "làm thay đổi cục diện chiến tranh có lợi cho Washington". 

Báo Bild nhận xét, "Hiệp ước đám cháy nguy hiểm Obama-Erdogan sẽ đánh dấu sự thay đổi tổng thể trong chiến  tranh Syria".