Từ năm 2016, máy bay Su-30MK sẽ được trang bị tên lửa BrahMos

Tên lửa hành trình "BrahMos" phiên bản đường không bắt đầu được thử nghiệm phóng từ Su-30MKI vào tháng 03.2016. Quá trình nâng cấp sửa đổi Su-30MKI để lắp đặt tên lửa đã hoàn thành.
Tên lửa hành trình "BrahMos" phiên bản đường không
Tên lửa hành trình "BrahMos" phiên bản đường không

Giám đốc điều hành công ty liên doanh BrahMos Aerospace Sudhir Kumar Mishra đã phát biểu với hãng thông tấn TASS. "Công việc sửa đổi các máy bay Su-30MKI để lắp đặt các tên lửa " BrahMos " tấn công đường không đã hoàn thành Ngoài ra, chúng tôi đã nâng cấp các giá phóng tên lửa và đang được thử nghiệm kỹ thuật." - ông cho biết.

Tên lửa hành trình BrahMos cho máy bay Su-30MKI

Theo lời của ông giám đốc điều hành công ty, đến tháng 12.2015 tất cả các thử nghiệm kỹ thuật các thiết bị mang phóng tên lửa BrahMos sẽ kết thúc. Sau đó sẽ là giai đoạn thử nghiệm giá phóng tên lửa và tên lửa thực tế trên máy bay Su-30MKI.

Tên lửa hành trình BrahMos trên máy bay Su-30 (maket)

Quy trình thử nghiệm phóng tên lửa BrahMos bao gồm: Trước hết là thử nghiệm thả các tên lửa maket để kiểm tra độ nhạy và khả năng hoạt động của giá phóng trên máy bay, sau đó là phóng tên lửa thử nghiệm kỹ thuật, trên tên lửa có gắn những cảm biến khác nhau để kiểm đo các thống số kỹ thuật bay của tên lửa. Cuối cùng là phóng thử nghiệm tên lửa BrahMos phiên bản đường không. Thử nghiệm phóng thả maket tên lửa dự kiến vào tháng 2, thử nghiệm phóng tên lửa kỹ thuật dự kiến vào tháng 3.2016. Về cơ bản, tất cả những nội dung kỹ thuật theo chương trình này đã được thực hiện đến 90% theo lời của giám đốc điều hành công ty.

Công tyBrahMos Aerospace đã nhận được đơn đặt hàng hai tổ hợp tên lửa BrahMos cấp trung đoàn của lục quân Ấn Độ và dự kiến trong vòng 2 tháng nữa sẽ nhận được đơn đặt hàng cung cấp tên lửa cho Không quân.

Không quân Ấn Độ trước mắt sẽ đặt hàng số tên lửa đủ để trang bị cho 5 trung đoàn và sẽ trở thành tên lửa hành trình tấn công chủ lực của lực lượng. Hiện nay, tên lửa BrahMos đã được trang bị cho hơn mười chiến hạm khác nhau của hải quân, Ấn Độ và Nga đã đầu tư khoảng 3 tỷ USD vào chương trình phát triển BrahMos và hiện nay giá trị của chương trình đã vượt hơn 7 tỷ USD. Ông Kumar Mishra nói.

Theo GDQP