Trung Quốc xóa tội cho bác sĩ lên tiếng cảnh báo về virus corona

VietTimes -- Trung Quốc đã xóa tội cho một bác sĩ bị khiển trách vì ông lên tiếng cảnh báo về dịch virus corona bùng phát và sau đó qua đời vì căn bệnh này. Một quan chức Trung Quốc nói công an ở Vũ Hán đã rút lại khiển trách của họ đối với bác sĩ Lý Văn Lượng mà bao gồm cả đe dọa bắt giữ.
Bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán đã từng lên tiếng cảnh báo về mối nguy virus corona đang ló dạng từ tháng 12. Ông qua đời sau đó vì căn bệnh này.
Bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán đã từng lên tiếng cảnh báo về mối nguy virus corona đang ló dạng từ tháng 12. Ông qua đời sau đó vì căn bệnh này.

Vị quan chức này cũng nói rằng một “lời xin lỗi trang trọng” đã được gửi tới gia đình ông Lý, và hai viên chức công an đã chịu “hình phạt kỉ luật” vì cách thức mà họ giải quyết vụ việc lúc ban đầu.

Với cái chết của mình, ông Lý trở thành biểu tượng của sự giận dữ sục sôi về việc kiểm soát thông tin và việc nói dối hoặc che giấu dịch bệnh, tai nạn công nghiệp, thiên tai và gian lận tài chính, trong khi trừng phạt những người tố giác và nhà báo độc lập.

Công an Vũ Hán vào tháng 12 đã khiển trách tám bác sĩ trong đó có ông Lý vì họ cảnh báo bạn bè trên mạng xã hội về mối đe dọa đang ló dạng. Ông Lý sau đó bị cảnh sát câu lưu.

Các nhà lãnh đạo địa phương bị cáo buộc yêu cầu các bác sĩ không công khai phát biểu về sự lây lan của virus để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc họp thường niên của một cơ quan lập pháp địa phương.

Khi virus lây lan, các bác sĩ được ra lệnh xóa các bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi quyên góp vật tư y tế.

Tòa án tối cao Trung Quốc sau đó chỉ trích ngành công an, nhưng họ vẫn tiếp tục thắt chặt kiểm soát thông tin về dịch bệnh.