Trung Quốc tập trận răn đe trước lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo Đài Loan

VietTimes -- Đây là động thái đáng chú ý bởi PLA tiến hành các cuộc diễn tập vũ trang chỉ vài ngày trước khi bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức.
Trung Quốc tập trận răn đe trước lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo Đài Loan

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Trung Quốc đã và đang tiến hành các cuộc tập trận dọc bờ biển phía Đông nhìn về hướng Đài Loan.

Đây là động thái đáng chú ý bởi PLA tiến hành các cuộc diễn tập vũ trang chỉ vài ngày trước khi bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18/5 cho hay, các cuộc tập trận trên không, trên bộ và trên biển  đang tiến hành "nhằm kiểm tra và nâng cao khả năng đáp trả những mối đe dọa an ninh và hoàn tất các nhiệm vụ quân sự." 

Dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định rằng những cuộc diễn tập này không liên quan các sự kiện hiện nay ở Đài Loan hay Biển Đông, song giới quan sát cho rằng Trung Quốc vẫn duy trì khả năng răn đe dùng vũ lực nhằm sáp nhập đảo Đài Loan. 

Bắc Kinh từng cảnh báo rằng việc nhà lãnh đạo Thái Anh Văn không tán đồng quan điểm rằng Đài Loan và Đại lục đều thuộc Trung Quốc sẽ hủy hoại quan hệ mong manh giữa 2 bên.

Quân đội Trung Quốc cũng nhiều lần tập trận với các mô hình mô phỏng các mục tiêu chính trị, quân sự quan trọng trên đảo Đài Loan.