Trung Quốc sẽ bán tiêm kích J-31 khắp thế giới

Trung Quốc đã công bố một phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới là J-31 và nói rằng trong những năm tới họ sẽ bán tiêm kích J-31 khắp thế giới, theo mạng thông tin quân sự Sina cho biết.

Mô hình J-31 được trưng bày tại Triển lãm hàng không Chu Hải

Mô hình J-31 được trưng bày tại Triển lãm hàng không Chu Hải

Mô hình nâng cấp của J-31 là một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 một chỗ ngồi, hai động cơ với khả năng tàng hình tiên tiến được thiết kế bởi Tập đoàn máy bay Thẩm Dương gần đây đã được trưng bày tại hội chợ triển lãm hàng không Trung Quốc lần thứ 16 ở Bắc Kinh từ ngày 16-19.9.

Theo mô hình mới, máy bay J-31 đã được thiết kế lại cánh đuôi, vì vậy khả năng khí động học và tàng hình của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này của Trung Quốc sẽ vượt xa hầu hết các loại máy bay chiến đấu truyền thống. Ngoài ra nó sẽ sớm được nâng cấp hệ thống điện tử trong tương lai.

Máy bay J-31 sẽ thay thế động cơ RD-93 do Nga sản xuất bằng loại động cơ thế hệ mới do chính Trung Quốc nghiên cứu và sản xuất, là động cơ WS-13.

Theo quảng cáo của Trung Quốc, J-31 có thể đạt được tốc độ bay tối đa Mach 1.8 và có bán kính chiến đấu lên tới 2.000km, cơ bản đáp ứng được những yêu cầu của loại máy bay chiến đấu dùng cho tàu sân bay.

Ngoài ra, chiếc máy bay còn được thiết kế sao cho có khả năng sống sót cao nhờ tàng hình tốt, tránh bị radar phát hiện sớm, sở hữu phần mềm tác chiến điện tử tiên tiến.

Với các khả năng mà J-31 được Trung Quốc quảng cáo, có thể cho thấy đây là loại máy bay tốt có khả năng không chiến mạnh và có thể tấn công tất cả các mục tiêu đối đất lẫn đối hải.

Theo trang mạng Sina thì sự phát triển của máy bay J-31 cho thấy tốc độ phát triển nhanh và sự trưởng thành của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc, mặc dù trang mạng này không quên nhắc chi tiết J-31 là loại máy bay bị nghi ngờ đã sao chép công nghệ máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Trong vòng 5 năm tới, tiêm kích J-31 sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm, và Trung Quốc sẽ bán tiêm kích J-31 khắp thế giới sau khi đã thử nghiệm xong.

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, máy bay J-31 sẽ thay thế cho máy bay chiến đấu đa chức năng JF-17 Block II mà Trung Quốc cùng thiết kế với Pakistan, thành loại máy bay chiến đấu xuất khẩu chủ lực của nước này vào năm 2024.

Mạng quân sự Sina còn khẳng định là J-31 sẽ rất hút khách hàng quốc tế nhờ vào việc nó có khả năng chiến đấu mạnh, giá thành thấp, thậm chí có thể rẻ hơn cả một số mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 3 trên thị trường vũ khí quốc tế hiện nay.

Ngoài ra, còn có tin đồn rằng máy bay J-31 có thể sẽ được biên chế với nhiều biến thể khác nhau, trong đó có biến thể dùng cho tàu sân bay và biến thể là máy bay ném bom.

Thiên Hà - Theo Want China Times, Một thế giới