Trung Quốc ra mắt mẫu drone tàng hình đủ sức cạnh tranh B-21 Raider của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một hãng sản xuất drone của Trung Quốc cho hay họ đã chế tạo một nguyên bản máy bay tàng hình không người lái, đủ sức cạnh tranh với mẫu B-21 Raider của Mỹ.
Mẫu drone B-21 Raider được phát triển cho Không quân Mỹ (Ảnh: Northrop Grumman)
Mẫu drone B-21 Raider được phát triển cho Không quân Mỹ (Ảnh: Northrop Grumman)

Zhongtian Feilong Intelligent Technology, có trụ sở tại Tây An, trong một tuyên bố đăng tải trên tài khoản mạng xã hội WeChat nói rằng mẫu nguyên bản Feilong-2 (Phi Long-2) mới đây đã được hoàn thiện.

Công ty này cho hay, mẫu máy bay siêu âm không người lái của họ có thể được sử dụng để thực hiện các đòn tấn công chính xác nhằm vào những cơ sở quan trọng như trung tâm chỉ huy, sân bay và hàng không mẫu hạm của kẻ địch. Phi Long-2 cũng có thể được sử dụng trong đòn đánh kiểu drone bầy đàn để thực hiện nhiệm vụ do thám và tình báo, hay thực hiện đòn tấn công, đánh giá tổn thất…

Mẫu drone này được thiết kế để nhận dạng mục tiêu ngay trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhờ vào các hệ thống radar quang học. Nó cũng có nhiều tính năng tàng hình, trong đó có một lớp phủ ngoài đặc biệt để giảm độ phản xạ.

Mẫu drone này có khả năng tải trọng 6 tấn và tầm hoạt động khoảng 7.000 km, hoạt động ở độ cao tối đa là 49.000 ft (gần 15 km). Máy bay có vận tốc tối đa 780 km/giờ.

Hình ảnh nguyên bản của Phi Long-2, bị xóa nhòa một phần, để giữ bí mật (Ảnh: Handout) ảnh 1

Hình ảnh nguyên bản của Phi Long-2, bị xóa nhòa một phần, để giữ bí mật (Ảnh: Handout)

Theo hãng phát triển, mẫu drone của Trung Quốc mới được công bố có thể gần sánh bằng mẫu B-21 Raider do hãng Northrop Grumman phát triển cho quân đội Mỹ nếu xét về tốc độ, phạm vi tấn công, sức tải đạn dược và tính năng tàng hình. Hãng Zhongtian Feilong còn khẳng định máy bay không người lái của họ có giá thành sản xuất rẻ hơn và thời lượng hoạt động lâu hơn.

“Điều này có nghĩa rằng mẫu B-21 của Mỹ đã bị tụt hậu, ngay cả trước khi nó vào biên chế” – tuyên bố của hãng này nói.

B-21 Raider là mẫu máy bay ném bom tàng hình chiến lược tối tân, có tầm tấn công cực xa, mang theo được nhiều đạn dược và đáng chú ý nhất là có thể triển khai cả các loại vũ khí truyền thống lẫn vũ khí nhiệt hạch. B-21 được dự kiến vào biên chế Không quân Mỹ vào năm 2026.

Không quân Mỹ có kế hoạch ngừng sử dụng các máy bay ném bom siêu thanh tầm xa B-1B để chuyển sang sử dụng B-21. Những chiếc B-1B từng được sử dụng cho rất nhiều loại nhiệm vụ, bao gồm do thám ở Biển Đông và gần không phận Trung Quóc; theo tổ chức Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI).

Các mẫu drone khác của công ty Zhongtian Feilong bao gồm một máy bay tấn công không người lái, máy bay do thám tầm xa và một mẫu drone cỡ nhỏ; theo Viện Nghiên cứu Hàng không Trung Quốc trụ sở tại Mỹ.

Drone, mẫu máy bay không người lái có thể được sử dụng để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dịch thủ trong khi giảm thiểu tổn thất, ngày càng trở thành một nhân tố quan trọng đối với các lực lượng vũ trang trên toàn thế giới. Việc phát triển drone đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong tháng 2 năm nay, một công ty có trụ sở ở Thâm Quyến đã cho ra mắt một mẫu drone siêu nhỏ sử dụng cho nhiệm vụ do thám, đủ khả năng để đọ sức với mẫu Black Hornet Nano của Mỹ. Tháng 10 năm ngoái, báo giới Trung Quốc đưa tin về một mẫu drone “tự sát” chi phí thấp – được triển khai theo kiểu bầy đàn để tấn công mục tiêu – được phát triển ở trong nước.