“Mổ xẻ” tàu tên lửa Trung Quốc từng rượt đuổi phóng viên Philippines ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đây là mẫu tàu tấn công có vận tốc cao, khoảng 36 – 38 knot (66,67 – 70,38 km/h), và được trang bị vũ khí "tận răng".
Tàu tên lửa Type 022 của quân đội Trung Quốc (Ảnh: Handout)
Tàu tên lửa Type 022 của quân đội Trung Quốc (Ảnh: Handout)

Theo các chuyên trang phân tích, mỗi tàu Type 022 được trang bị 8 dàn phóng tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-83 và đạn súng máy 30 mm H/PJ-13 để đối phó với các mục tiêu trên không và hỗ trợ hỏa lực. Hệ thống phòng không tầm ngắn cũng được tích hợp vào các hệ thống phòng không được thủy thủ đoàn của tàu vận hành.

Những con tàu “rượt đuổi” này – Trung Quốc được cho là đã chế tạo ít nhất 80 chiếc Type 022 – trước đây được cho là chỉ phục vụ cho phòng thủ bờ biển, nhưng nay đã khác. Chúng dường như được trao cho một vai trò lớn hơn, và có thể mang ý nghĩa chiến lược đối với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Theo một báo cáo độc quyền của tác giả Thomas Newdick đăng tải trên chuyên trang The War Zone, Type 022 (NATO gọi là tàu lớp Houbei) đã được sử dụng trong một vụ rượt đuổi nhóm phóng viên của Philippines khi họ đang tác nghiệp trên Biển Đông hôm 8/4.

Phóng viên Chiara Zambrano, thuộc hãng ABS-CBN (Philippines) cùng với đội của cô đã đi thuyền máy đến một số thực thể ở Biển Đông, trong đó có Bãi Cỏ Mây, để đưa tin về những hành động mới nhất của Trung Quốc ở khu vực thì bị tàu của Trung Quốc rượt đuổi. Khi họ quyết định trở về Palawan, 2 tàu khác vẫn tiếp tục rượt đuổi.

“Hai tàu nhỏ nhưng nhanh hơn tiếp tục rượt đuổi chúng tôi. Và khi chúng tôi kiểm tra thì phát hiện đó là tàu tấn công nhanh Type 022 được gắn 2 tên lửa” – phóng viên Zambrano kể lại.

Sự việc xảy ra sau khi liên tiếp có nhiều báo cáo về các vụ việc ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đe dọa, cùng báo cáo về hoạt động đánh bắt cá trái phép của tàu Trung Quốc trong khu vực; theo The War Zone. Tháng 3 năm nay, Hải cảnh Philippines cho hay họ đã xác nhận được khoảng 220 tàu Trung Quốc ồ ạt tràn vào khu vực bãi Ba Đầu, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Hiện vẫn chưa rõ các tàu tên lửa tấn công nhanh thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) này đặt căn cứ hoạt động tại đâu, và sự việc vừa qua có chứng minh rằng đội tàu này được triển khai vĩnh viễn tới Biển Đông hay không.

Type 022 được tích hợp một số tính năng tàng hình, và hoạt động ổn định ở các vùng biển lớn (Ảnh: Handout)

Type 022 được tích hợp một số tính năng tàng hình, và hoạt động ổn định ở các vùng biển lớn (Ảnh: Handout)

Các tàu Type 022 có tầm hoạt động chỉ khoảng 300 dặm (482 km), nhưng phạm vi hoạt động này có thể được mở rộng nếu có một tàu hỗ trợ; theo The War Zone.

Tháng 11/2020, “nhiều” tàu Type 022 đã tham gia vào cuộc thao diễn hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng với 3 tàu tấn công đổ bộ Type 071. Theo mô tả của tờ Thời báo Hoàn cầu, hoạt động này là một phần của cái gọi là “cuộc tập trận với viễn cảnh chiến đấu thực tế, trong đó các tàu tên lửa huấn luyện nội dung tấn công và phòng thủ toàn diện”.

Theo The War Zone, việc Bắc Kinh ra sức xây dựng các đảo nhân tạo xung quanh quần đảo Trường Sa cho thấy khu vực này mang tầm quan trọng như thế nào đối với tham vọng của họ ở Biển Đông. Để bảo vệ các bãi mở rộng phi pháp, PLA đã triển khai nhiều tên lửa đất-đối-không HQ-9B và tên lửa chống hạm Ỵ-12B.

Việc triển khai thêm hạm đội tàu Type 022 sẽ giúp Trung Quốc có thêm một lớp phòng thủ, cũng như thêm một lựa chọn tấn công nhằm vào các lực lượng hải quân khác; theo The War Zone.