Trung Quốc mờ mắt vì tham vọng ở Biển Đông

Trung Quốc đang bất chấp mọi chỉ trích và phản đối của các quốc gia khu vực cũng như cộng đồng quốc tế hòng hiện thực hóa bằng được tham vọng đòi hỏi chủ quyền phi lý tại Biển Đông.

Những hình ảnh chụp từ trên không cho thấy Trung Quốc đang ráo riết cải tạo một bãi ngầm ở Biển Đông thành đảo nổi nhân tạo

Những hình ảnh chụp từ trên không cho thấy Trung Quốc đang ráo riết cải tạo một bãi ngầm ở Biển Đông thành đảo nổi nhân tạo

Lên tiếng tại Hội nghị lần thứ 25 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 diễn ra ở trụ sở LHQ (New York, Mỹ), Đại diện Thường trực của Philippines tại LHQ Lourdes Yparraguirre đã chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc ráo riết xây dựng, cải tạo bất hợp pháp các bãi đá ngầm ở Biển Đông. Sau khi nhấn mạnh: “Các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa đến việc tuân thủ UNCLOS và cam kết của các bên trên đại dương”, bà Yparaguirre cho rằng cần xem “chính sách bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông” là một vấn đề của toàn cầu.

Tại hội nghị có sự tham gia của đại diện 136/167 quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế và các nước quan sát viên, đại diện của Philippines đã tố cáo Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động nhằm gia tăng việc xâm chiếm ở Biển Đông từ năm 2012 khi Bắc Kinh không tuân thủ thỏa thuận giữa 2 nước về việc rút toàn bộ lực lượng hải quân hiện diện tại bãi cạn Scarborough. Bà Yparaguirre nêu rõ, bãi cạn này cách đảo Luzon của Philippines 124 hải lý về phía Tây và cách bờ biển gần nhất của Trung Quốc 800 hải lý về hướng Đông Nam. 

Đại diện Philippines đã vạch ra hàng loạt vi phạm của Trung Quốc trong toan tính biến các bãi đá ngầm thành đảo nổi nhân tạo nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông như: vi phạm UNLCOS, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước về Đa dạng sinh học và vi phạm Công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật nguy cấp (CITES). Đại diện của Philippines khẳng định, Trung Quốc đang bất chấp tất cả nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông hòng hiện thực hóa yêu sách đòi hỏi chủ quyền theo “đường lưỡi bò” 9 đoạn.

Tại hội nghị, Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ Vương Minh đã tìm mọi cách biện hộ cho hành động thay đổi hiện trạng ở Biển Đông đang bị cả khu vực và thế giới phản đối. Đại diện của Trung Quốc thậm chí còn khẳng định sẽ đạt bằng được toan tính của mình khi tuyên bố quyết tâm của Bắc Kinh “vững như đá”.

Có thể thấy một điều rất rõ ràng là toan tính và hành động ngang ngược, trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông đã khiến không chỉ Philippines mà nhiều nước khác lên án, chỉ trích mạnh mẽ bởi những toan tính, tham vọng ấy gây căng thẳng trên vùng biển chiến lược này, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và an ninh khu vực cũng như tự do hàng hải.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đồng thời là Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị - đã nêu rõ Việt Nam quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay, đặc biệt là các hoạt động cải tạo và xây dựng quy mô lớn làm thay đổi tính chất tự nhiên của một số cấu trúc ở Biển Đông, phá hủy môi trường và hệ sinh thái biển, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực. Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh cần chấm dứt ngay các hành động làm thay đổi nguyên trạng, phá hoại môi trường biển và làm phức tạp thêm các tranh chấp ở Biển Đông.

Theo: An nninh Thủ đô