Trung Quốc lại kêu gọi Philippines đàm phán để giải quyết tranh chấp

VietTimes -- Trung Quốc ngày 1/7/2016  đã bất ngờ lại kêu gọi Philippines phối hợp với nước này sử dụng sức mạnh của đàm phán để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông.
Hồng Lỗi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Hồng Lỗi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Hồng Lỗi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp báo thường kỳ khi được hỏi về phản ứng với những bình luận của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc họp Nội các đầu tiên của ông này sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 30/6.

Hồng Lỗi nói rằng: "Tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines chỉ có thể được giải quyết thông qua đàm phán song phương trên cơ sở tôn trọng đầy đủ sự thật lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế. Trung Quốc hy vọng Philippines có thể làm việc cùng với Trung Quốc và thỏa hiệp lẫn nhau để những tranh chấp này được giải quyết một cách thỏa đáng."

Cùng ngày, phát ngôn viên của tổng thống Philippines Ernesto Abella cho biết ông Duterte muốn một tiến hành một cuộc thảo luận với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông nhằm đạt được "mối quan hệ cùng có lợi cho cả hai nước" với Bắc Kinh.

Lời kêu gọi của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh Tòa trọng tài quốc tế (PCA) chuẩn bị đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai các điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982