Trung Quốc khoe lần đầu tiên bắn đồng loạt 4 quả tên lửa từ tàu ngầm

VietTimes -- Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 11/6 cho hay, trong một cuộc diễn tập hải quân vào hạ tuần tháng 5/2016, tàu ngầm Trung Quốc đóng vai trò quân xanh, đã lần đầu tiên xác lập "kỷ lục" mới: 1 chiếc lần đầu tiên bắn đồng loạt 4 quả tên lửa. Tàu ngầm này đã làm cho một chiếc tàu chiến mặt nước cỡ lớn "trọng thương", mất sức chiến đấu.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Đây là tàu ngầm 321 thuộc một chi đội tàu ngầm của Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc. Chỉ huy tàu ngầm là Doãn Tuệ Tuyền. Trong cuộc diễn tập này, tàu ngầm 321 đã lặn và mai phục gần 40 tiếng ở biển sâu.

Cuộc diễn tập không có phương án trước. Khi phát hiện có biên đội chiến đấu đang nhanh chóng áp sát, binh sĩ tàu ngầm 321 (quân xanh) không hề biết biên đội chiến đấu mặt nước này là quân đỏ, đòi hỏi người chỉ huy tàu ngầm phải độc lập và nhanh chóng đưa ra quyết định: hoặc né tránh, hoặc tiến hành tấn công.

Chỉ huy tàu ngầm 321 đã quyết định thăm dò tình hình, rồi cho tàu ngầm 321 lặng lẽ rời khỏi chỗ cũ, chuyển sang trạng thái chủ động, nhanh chóng điều chỉnh, bước vào chuẩn bị phục kích. 

Tuy nhiên, một tình huống bất ngờ khác xảy ra là, thiết bị dẫn đường tên lửa số 1 khởi động không bình thường. Doãn Tuệ Tuyền quyết định hạ lệnh cho một khoang chuẩn bị tự chủ bắn, lập tức khởi động "phương án sửa chữa khẩn cấp hệ thống vũ khí".

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Trung Quốc. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Trung Quốc. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Sau khi triển khai sửa gấp, sự cố cuối cùng được khắc phục, lúc này cách thời cơ bắn đã không đến 5 phút. Doãn Tuệ Tuyền đã liên tiếp hạ lệnh bắn, tàu ngầm 321 đã đồng loạt phóng 4 quả tên lửa lao đến mục tiêu.

Hoạt động diễn tập bắn 4 quả tên lửa lần này của tàu ngầm 321 đã kiểm nghiệm khả năng tác chiến hệ thống của đối phương, đồng thời đã tăng cường khả năng tự "đánh thắng". Đó là huấn luyện sát chiến đấu thực tế - chi đội trưởng Từ Chí Vinh đã nói tại một hội nghị tổng kết.

Những năm gần đây, cắn cứ vào đặc điểm nhiệm vụ của tàu ngầm trong chiến tranh trên biển tương lai, chi đội này điều chỉnh và cải thiện các biện pháp, phương pháp huấn luyện đối kháng, tập trung vào nghiên cứu huấn luyện các khoa mục như chống phong tỏa, săn ngầm, chống hạm, nhiều lần tập luyện khả năng tác chiến cho bộ đội, đã thực hiện bắn tên lửa liên tiếp 11 năm, chưa mắc phải sai lầm nào.

Các hoạt động huấn luyện này lấy tiêu chuẩn "đánh trận" để đánh giá, vì vậy không còn "ổn định" như trước, không thể "thoải mái" như trước.

Tàu ngầm lớp Minh Type 035 Trung Quốc. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.
Tàu ngầm lớp Minh Type 035 Trung Quốc. Nguồn ảnh: Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc.

Theo bài báo, huấn luyện đối kháng là một hình thức huấn luyện có hiệu quả, đã được Quân đội Trung Quốc áp dụng từ lâu. Nhưng, một số đơn vị nước này chỉ dừng lại ở “cấp thấp” trong huấn luyện đối kháng, luôn bám vào quan điểm "quân đỏ phải thắng, quân xanh phải thua", do đó, "diễn tập như diễn kịch", trong mắt không hề có kẻ thù.

"Trong thời kỳ chiến tranh, đối phương luôn ở xung quanh. Nếu không có quan niệm địch tình thì chắc chắn sẽ chịu "thua thiệt". Hiện nay, không có ý thức địch tình, không có ý thức chiến đấu thực tế thì chắc chắn sẽ thất bại nếu xảy ra chiến tranh" - Thời báo Hoàn Cầu bình luận.

Trong cuốn sách "Đề phòng kẻ địch", Liễu Tông Nguyên, một nhà tư tưởng quân sự Trung Quốc thời Đường viết:  "Giai tri địch chi thù, nhi bất tri vi ích chi vưu; giai tri địch chi hại, nhi bất tri vi lợi chi đại", tức là: mọi người đều biết quân địch là kẻ thù thì sẽ gây ra nguy hại rất lớn, không biết sự tồn tại của quân địch thì sẽ còn có giá trị "cảnh báo".