Trung Quốc khoe: “Được Afghanistan ủng hộ lập trường về Biển Đông“

Hiện chưa có phản hồi chính thức từ chính quyền Afghanistan sau khi Bắc Kinh đưa ra tuyên bố nói trên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và lãnh đạo Afghanistan, ông Abdullah Abdullah
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và lãnh đạo Afghanistan, ông Abdullah Abdullah

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông được lãnh đạo Afghanistan, ông Abdullah Abdullah đưa ra sau chuyến thăm Trung Quốc vừa kết thúc.

Hãng tin AP hôm 17.5 dẫn lời Hou Yanqi, vụ phó vụ Châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói :"Đối tác Afghanistan của chúng tôi đã bày bỏ lòng biết ơn trước hỗ trợ lâu dài của Trung Quốc trong nhiều năm qua và cho biết họ ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các kênh song phương và bằng các biện pháp hòa bình như thương lượng và hội ý".

AP đưa tin Trung Quốc đã từ lâu hỗ trợ tài chính cho Afghanistan. Các công ty Trung Quốc hiện đầu tư đến 3 nghìn tỉ USD trong ngành khoáng sản và hóa dầu ở Afghanistan. 

Tập đoàn quốc doanh kim loại Trung Quốc hồi năm 2008 đã ký một hợp đồng với Afghanistan trị giá 3 tỉ USD để phát triển một thị trấn mỏ tại Mes Aynak với các nhà máy điện, đường nhựa, đường sắt, các nhà máy luyện kim...

Cho đến nay, Nga là nước lớn nhất mà Trung Quốc đã thuyết phục ủng hộ lập trường của mình trong vấn đề Biển Đông. Giới phân tích quốc tế nhận định rằng tình trạng bị phương Tây tăng cường cô lập sau sự cố sáp nhập lãnh thổ Crimea từ Ukraine vào Nga đã khiến Nga quay sang bắt tay với Trung Quốc.

Theo Thanh Niên