Trung Quốc im lặng trước việc Nga và Belarus bị cấm tham dự Paralympic Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại hội Paralympic Mùa đông Bắc Kinh đã khai mạc tối ngày 4/3 với sự vắng mặt của hai đoàn Nga, Belarus, nhưng lại có mặt đoàn Ukraine, gây nên sự ngỡ ngàng cho nhiều người.
Ông Andrew Parsons, chủ tịch của Ủy ban Paralympic Quốc tế (phải) hôm 3/3 thông báo cấm các vận động viên Nga và Belarus thi đấu tại Đại hội Paralympic Bắc Kinh (Ảnh: Deutsche Welle0.
Ông Andrew Parsons, chủ tịch của Ủy ban Paralympic Quốc tế (phải) hôm 3/3 thông báo cấm các vận động viên Nga và Belarus thi đấu tại Đại hội Paralympic Bắc Kinh (Ảnh: Deutsche Welle0.

Tối ngày 4/3, Thế vận hội Mùa đông năm 2022 dành cho người khuyết tật đã khai mạc tại Bắc Kinh. 20 vận động viên Ukraine đã chạy khỏi đất nước sau khi quân Nga bắt đầu tấn công và đi đường vòng qua nhiều nước đến Bắc Kinh để thi đấu. Trước đó, Ủy ban Paralympic Quốc tế, dưới áp lực nội bộ, đã thông báo cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia thi đấu. Nhưng không một cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc nào đưa tin về lệnh cấm, và các nhà chức trách quản lý internet cũng đã cấm lan truyền tin tức này trên mạng xã hội.

Theo trang tin Đức Deutsche Welle, lễ khai mạc Paralympic Mùa đông 2022 được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới dự và tuyên bố khai mạc. Mặc dù nước chủ nhà đã cố gắng hết sức để thể hiện bức tranh hòa bình và hòa hợp, nhưng ngày hội thể thao này vẫn không thể thoát khỏi cái bóng của cuộc chiến Ukraine.

Lễ khai mạc Đại hội Paralympic Bắc Kinh tối 4/3, hai đoàn Nga và Belarus bị cấm tham gia thi đấu (Ảnh: CCTV).

Lễ khai mạc Đại hội Paralympic Bắc Kinh tối 4/3, hai đoàn Nga và Belarus bị cấm tham gia thi đấu (Ảnh: CCTV).

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine, nhiều sự kiện thể thao đã gạt bỏ Nga và nước ủng hộ họ là Belarus ra ngoài. Mặc dù Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) ngày 2/3 đã cho phép các vận động viên khuyết tật của Nga và Belarus tham gia thi đấu tại Đại hội Paralympic Mùa đông Bắc Kinh với tư cách "đoàn trung lập", nhưng trước sức ép của nhiều đoàn quốc gia và vận động viên đe dọa tẩy chay, chưa đầy 24 giờ sau đó IPC đã đảo ngược lập trường, thông báo loại trừ các vận động viên từ Moscow và Minsk tham gia thi đấu.

Ông Andrew Parsons, chủ tịch của Ủy ban Paralympic Quốc tế, đã xin lỗi 83 vận động viên Nga và Belarus bị ảnh hưởng sau khi công bố quyết định, nói rằng họ là nạn nhân của hành động của nhà nước.

Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đều không đề cập đến tin các vận động viên Nga và Belarus bị cấm tham gia Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh. Các quan chức Trung Quốc và cả trang web chính thức của Ủy ban tổ chức Đại hội Paralympic Mùa đông Bắc Kinh cho đến nay vẫn giữ im lặng, cả cơ quan truyền thông chính thức lẫn các cơ quan báo chí khác đều không đưa tin về việc các vận động viên Nga và Belarus đã bị Ủy ban Paralympic quốc tế đình chỉ thi đấu. Các cơ quan quản lý mạng cũng đã khởi động việc duy trì sự ổn định, ngay cả tin trước đó nói Ủy ban Paralympic Quốc tế đã cho phép các vận động viên Nga và Belarus thi đấu với tư cách trung lập cũng đã bị chặn. Trên Sina Weibo, tin tức về quyết định đình chỉ chỉ có thể được thấy trong tài khoản Weibo Trung Quốc của cơ quan truyền thông Nga Russia Today (RT). Nguồn tin này cho biết: “Các vận động viên Nga đã phản ứng với sự tức giận và khinh thường trước quyết định đình chỉ họ tham gia Paralympic Mùa đông 2022”.

Tổng cộng gần 700 vận động viên các nước sẽ tham gia vào 6 môn chính và 78 hạng mục thi đấu của Đại hội Paralympic Mùa đông năm nay. Ukraine có 20 vận động viên tranh tài. Ông Waleri Suschkewitsch, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật Ukraine, cho biết nhiều người trong số 20 vận động viên của Ukraine đã thoát khỏi bom đạn của Nga trong gang tấc. Bản thân ông đã phải ngủ trên sàn xe buýt trong nhiều ngày. Sau khi Nga tấn công, ông đã đưa một số vận động viên chạy trốn khỏi thủ đô Kiev bằng ô tô, đến Lviv ở phía tây, và sau đó đến Milan qua ngả Ba Lan, Slovakia và Áo, nơi ông tái hợp với các vận động viên khác và thành lập một đoàn gồm 54 người. Sau đó, họ cùng nhau đến Istanbul, rồi từ đó bay đến Bắc Kinh. Trong vài giờ trước khi chuyến bay TK88 cất cánh, các thành viên trong đoàn đã luôn kiểm tra điện thoại di động, mong nhận được tin nhắn an toàn của những người nhà còn ở lại.

Vận động viên Maxim Warowji cầm cờ của đội Ukraine dẫn đầu đoàn Ukraine tiến vào sân vận động Tổ chim Bắc Kinh (Ảnh: Deutsche Welle).

Vận động viên Maxim Warowji cầm cờ của đội Ukraine dẫn đầu đoàn Ukraine tiến vào sân vận động Tổ chim Bắc Kinh (Ảnh: Deutsche Welle).

Ông Suschkewitsch nói: “Cách dễ nhất đối với chúng tôi là không tham dự Đại hội Paralympics Mùa đông Bắc Kinh, nhưng chúng tôi không thể từ bỏ. Đối với chúng tôi, đến đây là một vấn đề thuộc về nguyên tắc. Nó là một biểu tượng cho thấy Ukraine vẫn đang sống”.

Sau khi Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) quyết định không loại trừ các vận động viên Nga và Belarus vào thứ Tư, cảm xúc bị kìm nén của các vận động viên Ukraine đạt mức thấp nhất. Phải đến khi Ủy ban Paralympic quốc tế đổi ý, các vận động viên Ukraine mới thở phào nhẹ nhõm.

Tại lễ khai mạc, vận động viên Maxim Warowji, người cầm cờ của đội Ukraine, đã dẫn đầu đoàn Ukraine tiến vào sân vận động. Ông Waleri Suschkewitsch tuyên bố: “Việc chúng tôi tham gia Đại hội Paralympics ở đây không chỉ là một sự hiện diện, nó là biểu tượng của quá khứ, hiện tại và tương lai của Ukraine với tư cách là một quốc gia”.