Trung Quốc hợp tác xác minh vụ tàu Quảng Ngãi bị đâm chìm

"Phía Trung Quốc nói sẽ kiểm tra và đề nghị phía Việt Nam cung cấp thêm thông tin cụ thể về số hiệu của tàu vỏ sắt gây ra vụ việc", Cục phó Kiểm ngư Hà Lê cho biết. 
Chiếc tàu cá bị đâm hư hỏng nặng
Chiếc tàu cá bị đâm hư hỏng nặng

Sáng 3/1, ông Hà Lê, Cục phó Kiểm ngư, cho biết đã gửi công văn sang phía Trung Quốc thông báo vụ việc 10 ngư dân ở xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi) trên tàu cá QNg 98459 TS bị một tàu vỏ sắt đâm chìm trên biển hôm 1/1.

"Phía Trung Quốc đã nhận công văn. Họ nói sẽ kiểm tra và đề nghị phía Việt Nam cung cấp thêm thông tin cụ thể về số hiệu của tàu vỏ sắt gây ra vụ việc", ông Hà Lê nói và cho biết Cục Kiểm ngư đang chờ kết quả xác minh của biên phòng để phản hồi với phía Trung Quốc. 

Tàu của thuyền trưởng Huỳnh Thạch hư hỏng nặng, phần cabin đổ sập chỉ còn lại chiếc vô lăng. Ảnh: Nguyễn Đông. ảnh 1

Tàu của thuyền trưởng Huỳnh Thạch hư hỏng nặng, phần cabin đổ sập chỉ còn lại chiếc vô lăng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tọa độ vùng biển nơi ngư dân Quảng Ngãi bị đâm chìm theo ông Hà Lê là "nằm ở ngoài cửa vịnh Bắc Bộ và là vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc". Nếu tàu của nước khác đâm chìm tàu thì theo quy định kiểm ngư vẫn gửi công văn sang đề nghị Trung Quốc cùng xác minh.

Nói về hành động đâm chìm tàu nhưng bỏ mặc không cứu người của những thuyền viên trên tàu vỏ sắt, ông Hà Lê khẳng định: "Không cứu người khi đâm chìm tàu, dù bất kỳ ở vùng biển nào, là hoàn toàn sai so với các quy định quốc tế cũng như của các nước và đặc biệt là không có tinh thần nhân đạo".

Năm 2015, Cục Kiểm ngư đã phối hợp với Cảnh sát biển để tuần tra, hỗ trợ ngư dân trên biển. Tuy nhiên, ông Hà Lê cho biết do vùng biển quá rộng nên không phải thời điểm nào kiểm ngư cũng có mặt kịp thời. "Sự việc xảy ra nhanh, khi chúng tôi nhận được thông tin thì chuyện đã rồi", ông nói.

Trước đó khoảng 12h trưa 1/1, tàu cá Quảng Ngãi do ông Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng đang chạy với tốc độ 5 hải lý/giờ tại vị trí cách đảo Cồn Cỏ, (Quảng Trị) khoảng 60 hải lý thì bất ngờ bị một tàu sắt đâm vào.

Thuyền trưởng Thạch khẳng định tàu vỏ sắt đã cố tình đâm đến hai lần, khiến 7 trong số 10 ngư dân bị hất văng xuống biển, tàu chìm nhưng tàu sắt bỏ mặc không cứu nạn. "Tôi nhìn thấy chữ Trung Quốc trên tàu sắt", ông Thạch nói.

Hiện 10 ngư dân và tàu cá bị nạn đã được đưa về Đà Nẵng. Con tàu hư hỏng nặng. Bộ đội biên phòng đã lấy tường trình từ các ngư dân để điều tra và có hướng xử lý vụ việc.

Theo VnE