Trung Quốc đang tích trữ bao nhiêu dầu ?

Ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, kéo giá dầu thô xuống mức thấp nhất 6 năm, thì Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, vẫn tích trữ một lượng dầu an toàn. Vậy, hiện nay Trung Quốc đang tích trữ bao nhiêu dầu của thế giới?
Trung Quốc đang tích trữ bao nhiêu dầu ?

Vào tháng trước, sau khi Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng Nhân dân tệ, giá dầu Brent đã giảm xuống còn 42 USD/thùng. Đây là thời điểm Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường tích trữ dầu.

Trong 7 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã mua khoảng nửa triệu thùng dầu thô vượt quá nhu cầu hàng ngày của mình, lượng mua nhiều nhất kể từ năm 2012, theo dữ liệu của Bloomberg. 

Trung Quốc hiện đang thực hiện chiến lược mới trong việc tích trữ dầu. Vì vậy, chính nhu cầu từ Trung Quốc đã làm giảm tình trạng dư nguồn cung trên thị trường, theo Trung tâm về chính sách năng lượng toàn cầu tại Đại học Columbia.

"Trung Quốc đã ném phao cứu sống cho thị trường toàn cầu trước tình hình giá dầu thô giảm xuống còn 20 USD/thùng", Jeff Currie, người đứng đầu nghiên cứu tại Goldman Sachs Group Inc ở New York, cho biết.

Các quốc gia khác cũng đang hướng tới tích trữ dầu. Về phía Mỹ, kho dự trữ dầu mang tính chiến lược của Mỹ đã ổn định ở mức khoảng 700 triệu thùng trong nhiều năm qua, trong khi đó, Trung Quốc cũng đang mở rộng kho dự trữ của mình nhanh chóng.

Các quốc gia châu Á đã tích trữ được khoảng 200 triệu thùng dầu thô dự trữ cho đến nay và hướng tới 500 triệu thùng vào cuối thập kỷ này, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Hiện nay, đã xuất hiện một cơ sở dầu gồm 19 triệu thùng tại Huangdao và sẽ thêm 6 địa điểm khác với công suất kết hợp vào khoảng 132 triệu thùng trong vòng 18 tháng tới, các cố vấn về chính sách năng lượng tại Paris cho biết.

"Trên thực tế, Trung Quốc đang dự trữ dầu thô với mục đích chiến lược nhằm bù đắp lại nhu cầu sản xuất dầu đang suy yếu ở trong nước," Harry Tchilinguirian tại BNP Paribas SA tại London cho biết.

Khi hàng tồn kho vẫn còn chồng chất, nhu cầu nhập khẩu dầu từ Trung Quốc có thể tiêu thụ 1 triệu thùng một ngày, chiếm khoảng 15% mức trung bình hàng tháng,  Colin Fenton, thuộc Trung tâm về chính sách năng lượng toàn cầu tại Đại học Columbia ở New York cho biết.

"Tình hình hiện nay vẫn còn khó khăn khiến giá dầu sụt giảm mạnh. Hơn nữa, giá dầu hiện nay vẫn bị chi phối bởi Trung Quốc. Bởi vì, Trung Quốc là nơi mà bạn có thể hi vọng sẽ nhập khẩu tới hàng trăm ngàn thùng dầu một ngày. Trung Quốc là quốc gia duy nhất có thể làm điều đó", Fenton cho biết thêm.

Hiện nay, giá dầu Brent đã giảm 0,8%, xuống còn 48,67 USD/một thùng. 

Theo Bloomberg, Một thế giới