Bí quyết sống khỏe của các hãng dầu khí khi giá giảm

Saint Lucia, đảo quốc nhỏ bé nằm tại vùng biển Caribbe, là lời giải cho bài toán lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh dầu khí giữa đợt dư cung dầu thô kéo dài nhất trong 3 thập niên qua.
Tình trạng "bù hoãn mua" sẽ cứu sống nhiều hãng kinh doanh dầu mỏ - Ảnh: AFP
Tình trạng "bù hoãn mua" sẽ cứu sống nhiều hãng kinh doanh dầu mỏ - Ảnh: AFP

Theo Bloomberg hôm 16.9, hãng năng lượng Glencore và Vitol Group vừa thuê bồn chứa dầu cực lớn tại kho cảng xăng dầu duy nhất của hòn đảo Saint Lucia để trữ dầu thô. Đây là cách mà các doanh nghiệp năng lượng đối phó với thực trạng bù hoãn mua ngày càng trầm trọng của thị trường.

Bù hoãn mua (contango) là tình trạng thị trường khi giá của một hợp đồng kỳ hạn, hay một hợp đồng tương lai, được giao dịch cao hơn giá giao ngay được dự kiến khi hợp đồng đáo hạn. Đơn giản hơn, đó là tình trạng giá dầu hôm nay thấp hơn giá dầu vài tháng tới. Điều này giúp các hãng dầu mỏ có khả năng lưu trữ dầu kiếm “núi tiền” trong tương lai.

“Cơ hội bù hoãn mua đang tăng cao”, Ian Taylor, CEO Vitol, nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, nhận định trong một buổi phỏng vấn đầu tháng này. Từ đảo Saint Lucia đến Nam Phi, tới tận Rotterdam (Hà Lan), các công ty dầu mỏ đang nắm bắt cơ hội trên.

Thị trường dầu mỏ bước vào trạng thái bù hoãn mua từ tháng 8.2014. Tháng trước, diễn biến giá dầu đã khiến các nhà kinh doanh dầu thô hưởng lợi nhiều hơn.

Sự chênh lệch giá bán giữa dầu Brent giao ngay, giá chuẩn toàn cầu, và dầu Brent giao trong 1 năm tới là 7,82 USD/thùng. 7,82 USD/thùng là con số chênh lệch đã tăng lên gấp đôi từ giữa tháng 7.

Các hãng dầu ngày càng tích trữ nhiều “vàng đen”, khi mà các nhà máy lọc dầu đang rục rịch vào đợt bảo trì trước mùa đông bán cầu bắc, còn nguồn cung từ khu vực Biển Bắc và Tây Phi thì vọt lên cao nhất trong vòng 3 năm qua. Hàng triệu thùng dầu thô đang tìm nơi trú ẩn.

Hãng Glencore gửi các bồn kích thước vừa Everglades, chứa đầy đầu thô Biển Bắc đến đảo Saint Lucia vào ngày 9.9. Hãng đối thủ của họ là Vitol thì gửi tàu chở dầu cực lớn Front Ariake, cũng chứa đầy “vàng đen” Nigeria đến một cơ sở lưu trữ trên bờ tại Saldanha Bay ở Nam Phi ngày 25.8.

Ngân hàng Goldman Sachs ước tính lượng cung dầu mỏ đang vượt nhu cầu đến 2 triệu thùng/ngày, gia tăng áp lực lên lượng lưu trữ dầu thô của thế giới.

Với mức giá hiện nay, các hãng dầu có thể trữ dầu tại các địa điểm trên cạn như thế để kiếm tiền. Bù hoãn mua chưa đủ mạnh đến mức để họ có thể trữ dầu thô trong những con tàu cực lớn trên biển. Dù vậy, vài dấu hiệu cho thấy sử dụng kho trữ dầu lênh đênh trên biển có thể khả thi vừa xuất hiện.

Paddy Rodgers, CEO của Euronav, một trong những người sở hữu nhiều tàu chở dầu nhất thế giới, cho hay “vàng đen” có thể bắt đầu được trữ trên biển từ 4 đến 5 tháng tới. Công ty vận tải biển E.A. Gibson Shipbrokers dự báo mức bù hoãn mua đang tiến gần hơn đến việc cho phép một số nước sản xuất dầu Trung Đông, chẳng hạn như Oman, trữ dầu trên biển.

Trở ngại chính trong thanh toán bù hoãn mua là chi phí lưu trữ, dù là trên đất liền hay ngoài khơi. Năm 2008 và 2009, lần gần nhất mà thị trường dầu thô dư cung như hiện nay, các công ty vận tải đã tăng giá chậm chạp, giúp các hãng kinh doanh dầu thô kiếm bộn tiền lợi nhuận từ bù hoãn mua.

Các dấu hiệu của tình trạng bù hoãn mua càng mạnh thì các bên kinh doanh dầu càng có lợi. Hãng Vitol đã thu được kỷ lục 2,28 tỉ USD trong năm 2009, đại gia dầu khí BP thì cho hay họ kiếm thêm được 350 triệu USD từ kinh doanh dầu thô trong quý 1/2015. Tất cả là nhờ tình trạng bù hoãn mua mạnh lên trong thị trường.

Theo Thanh Niên