Trung Quốc cử tàu do thám theo dõi sát tập trận Mỹ-Ấn-Nhật

VietTimes -- Năm 2014 dù được Mỹ mời tham gia RIMPAC nhưng Trung Quốc vẫn bí mật cử tàu trinh sát giám sát các kịch bản diễn tập của Mỹ và các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương.
Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis
Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã bí mật cử một tàu do thám theo dõi tàu sân bay Mỹ John C. Stennis ở Tây Thái Bình Dương ngày 15/6 khi tàu sân bay này đang cùng với các tàu chiến khác của Nhật Bản và Ấn Độ tham gia cuộc tập trận chung,

Quan chức của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết tàu sân bay Stennis của Mỹ đã bị tàu Trung Quốc theo sau khi tuần tra khu vực Biển Đông, sẽ tách khỏi các tàu khác, đóng vai trò như một “vật ngụy trang” để làm quân xanh nghi binh địch trong cuộc tập trận kéo dài 8 ngày.

Dự kiến cuộc diễn tập giữa ba nước Mỹ-Ấn-Nhật sẽ kết thức vào ngày 17/6 tới.

Trung Quốc thường xuyên đưa tàu tình báo theo dõi các cuộc diễn tập của quân đội Mỹ và các đồng minh, thậm chí ngay trong cuộc tập trận lớn nhất thế giới mang tên Vành Đai Thái Bình Dương năm 2014 dù được Mỹ mời nhưng Trung Quốc vẫn bí mật cử tàu trinh sát giám sát các kịch bản diễn tập của Mỹ và các đồng minh ở Tây Thái Bình Dương.