Quân khu phía Nam của Nga sẽ tiếp nhận trực thăng tấn công Ka-52 và Su-25 SMZ đã nâng cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trực thăng tấn công Ka-52 và cường kích Su-25 SMZ sẽ tăng cường khả năng tác chiến của quân đội Nga ở những nơi tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang quy mô lớn.
Trực thăng tấn công Ka-52 và xe tăng bay Su-25 SMZ sẽ tăng cường cho Quân khu phía Nam- Nga
Trực thăng tấn công Ka-52 và xe tăng bay Su-25 SMZ sẽ tăng cường cho Quân khu phía Nam- Nga

Đầu năm 2022, Quân khu phía Nam của Nga sẽ được tăng cường phi đội trực thăng tấn công Ka-52 “Alligator” và Su-25 SMZ “Supergrach” – phiên bản được nâng cấp.

Trực thăng tấn công Ka-52 “Alligator” và cường kích Su-25 SMZ – phiên bản nâng cấp - của Nga có thể phát hiện mục tiêu từ xa và tiêu diệt chúng với độ chính xác cao hơn nhiều so với phiên bản gốc. Đây là yếu tố quan trọng góp phần tăng cường khả năng tác chiến của quân đội Nga trong khu vực – nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột vũ trang quy mô lớn. Trong trường hợp cần thiết, lực lượng tăng cường này có thể thần tốc chuyển hướng về khu vực trung tâm hoặc Tây Bắc của Nga. Những thao tác này đã được thực hành rất thuần thục trong cuộc tập trận chiến lược quy mô lớn “Zapad -2021” vừa diễn ra mới đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: quyết định tăng cường máy bay chiến đấu cho Quân khu phía Nam của Nga đã được thông qua.

Trực thăng Ka-52 có rất nhiều khác biệt so với phiên bản đầu tiên – phiên bản trang bị cho quân đội Nga vào năm 2012. Mẫu trực thăng mới này không chỉ được trang bị hệ thống ổn định điện quang, dạng con quay hồi chuyển được thiết kế hoàn chỉnh, mà còn được nâng cấp linh động dựa trên những kinh nghiệm thu được thông qua hoạt động tác chiến ở những vùng có xung đột và thông qua những hoạt động thường ngày ở các đơn vị biên chế.

Tháng 8/2021, Tư lệnh binh đoàn phòng không – không quân số 4 của Quân khu phía Nam, trung tướng Nikolai Gostev, cho biết: từ nay đến hết năm 2021, quân khu sẽ tiếp nhận một số trực thăng tấn công Ka-52 được trang bị tổ hợp ngắm bắn hiện đại cùng với một số máy bay cường kích Su-25 SMZ đã được nâng cấp sâu.

Theo số liệu mà Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, thì tính đến tháng 2/2021, đã có 7 trực thăng Ka-52 “Alligator” và 1 cường kích Su-25 SMZ “Supergrach” được đưa tới Quân khu phía Nam.

Quân khu phía Nam của Nga là quân khu duy nhất được trang bị Su-25 SMZ “Supergrach” đã nâng cấp sâu và trực thăng Ka-52 “Alligator” được trang bị hệ thống quang học đời mới. Số máy bay tăng cường này luôn trong tư thế sẵn sàng chi viện cho Quân khu phía Tây khi cần thiết. Tháng 9 vừa qua, một phi đội Su-25 SMZ được gửi tới tham gia cuộc tập trận chung “Zapad -2021” với Belarus. Su-25 SMZ được trang bị hệ thống ngắm bắn định vị để thực hiện các cuộc tấn công ném bom cấp tập.

Chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin cho biết: Nhiệm vụ chính của Quân khu phía Nam là ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng mặt đất. Hướng trung Á có Kavkaz, Gruzia, hướng Ukraine bao gồm toàn bộ khu vực – nơi mà sớm hay muộn sẽ xảy ra các cuộc xung đột quy mô lớn, khi đó lực lượng không quân là rất cần thiết và đáp ứng được với hoàn cảnh thực tế. Trong trường hợp cần thiết, số máy bay của Quân khu phía Nam được tăng cường cho những hướng chiến lược khác, trong đó có Quân khu phía Tây. Quân đội hiện nay được tổ chức giống như modul thực tế, có thể chi viện cho bất kỳ khu vực nào bằng những đơn vị, những binh đoàn đã có, có thể thiết lập đội hình theo đúng yêu cầu đề ra.

Con mắt cá sấu

Trực thăng Ka-52 là một trong những mẫu trực thăng tấn công phổ biến nhất trong quân đội Nga hiện nay. Năm 2012, quân đội Nga đã ký hợp đồng cung cấp 146 máy bay trực thăng tấn công với trị giá 120 tỉ ruble. Dự tính có 32 chiếc trực thăng phiên bản cho Hải quân sẽ được cung cấp cho các tàu đổ bộ đa năng. Trực thăng của Hải quân sẽ được bố trí trên những tầu đổ bộ cỡ lớn với nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho thủy quân lục chiến bất kể ngày hay đêm.

Ở chiến trường Syria, trực thăng Ka-52 đã sử dụng rất thành công số vũ khí được trang bị, bao gồm cả tên lửa tầm xa “Vikhr-1”. Số tên lửa này đã tiêu diệt mục tiêu ở cự ly từ 7 đến 8 km bất kể ngày hay đêm. Tầm bắn của phiên bản nâng cấp sẽ tăng lên 10 km, và sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Hệ thống điện-quang đời mới cho phép phi công phát hiện mục tiêu xa hơn, đây là điều kiện để vũ khí mới có thể chứng tỏ những khả năng mới.

Phiên bản trực thăng nâng cấp Ka-52M được mệnh danh là “Siêu cá sấu” – “Super Alligator” được trang bị hệ thống ổn định điện quang dạng con quay hồi chuyển. Hiện tại mẫu trực thăng này đang trong giai đoạn thử nghiệm, dự tính từ năm sau phiên bản sẽ được trang bị cho quân đội.

Theo kế hoạch từ nay đến 2027, quân đội Nga sẽ tiếp nhận 260 máy bay trực thăng Ka-52 với nhiều phiên bản khác nhau.

Cường kích Su-25 của Nga được sản xuất từ những năm 70 của thế kỷ trước, nhưng Su-25 SMZ là phiên bản nâng cấp mới nhất, hiện đại nhất cuả quân đội Nga hiện nay. Phiên bản mới này có thể sử dụng những vũ khí hiện đại, được trang bị hệ thống định vị điện – quang SOLT-25 thay cho hệ thống định vị quang học đã lỗi thời. Su-25 SMZ được trang bị hệ thống quan sát ảnh nhiệt với độ phóng tăng gấp đôi, được trang bị hệ thống xác định mục tiêu và đo khoảng cách bằng laze, nhờ đó mà vũ khí “thông minh” của Su-25 SMZ có thể tự động tìm đến mục tiêu.

Phiên bản Su-25 SMZ có thể tấn công ném bom định vị. Thông qua hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, mục tiêu cần tấn công sẽ được xác định từ trước, thậm chí không cần phải nhìn thấy do tầm nhìn bị sương mù hoặc những đám mây che khuất. Cuộc tấn công có thể được thực hiện từ độ cao vài km, với độ chính xác tương đương với vũ khí “thông minh”, nhờ vậy mà độ an toàn của máy bay được bảo đảm ở mức độ cao hơn.

Quy trình nâng cấp Su-25 được thực hiện ở nhà máy không quân số 121 Kubinka. Những mẫu Su-25 SMZ đã nâng cấp được trang bị cho quân đội Nga từ cuối năm 2016. Giá thành nâng cấp cho một máy bay Su-25 thành Su-25 SMZ khoảng gần 370 triệu ruble.