​Trung Quốc bắt 21 người trong vụ lừa đảo 7,6 tỷ USD

Ngày 1-2, chính quyền Trung Quốc bắt giữ 21 người trong đường dây lừa đảo đa cấp đã móc túi của 900.000 nạn nhân hơn 50 tỷ NDT, tương đương 7,6 tỷ USD.
Ding Ning và Zhang Min, hai nhân vật chủ chốt trong đường dây lừa đảo đa cấp 7,6 tỷ USD - Ảnh: SCMP
Ding Ning và Zhang Min, hai nhân vật chủ chốt trong đường dây lừa đảo đa cấp 7,6 tỷ USD - Ảnh: SCMP

Theo Tân Hoa xã, đây là các thành viên hãng tài chính trên mạng Ezubao. Công ty này cam kết với các nhà đầu tư về mức lợi nhuận lên tới 9-14,6% mỗi năm ở hàng loạt dự án. Mức lợi nhuận này vượt xa nhiều dịch vụ tài chính mà các ngân hàng Trung Quốc đưa ra.

Kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 7-2014, Ezubao đã thu hút hơn 50 tỷ NDT từ 900.000 nhà đầu tư. Trên thực tế tất cả các dự án của Ezubao đều là “hàng mã”, và công ty này lấy tiền của các nhà đầu tư mới để trả nợ cũ.

Ezubao là công ty con của hãng Yucheng Group. Tổng giám đốc Yucheng Group là Zhang Min, một trong những người bị bắt giữ, thừa nhận Ezubao “chỉ là một trò lừa đảo mô hình Ponzi”. Yucheng Group đã chi khoảng 800 triệu NDT, tương đương 121 triệu USD, để mua thông tin tài chính từ các công ty nhằm dựng lên các dự án ảo.

Chủ tịch của Yucheng là Ding Ming vung tiền lừa đảo từ tay các nhà đầu tư để sống xa hoa, trụy lạc. Ông ta còn tặng cho bà Zhang một biệt thự trị giá gần 20 triệu USD ở Singapore và hơn 500 triệu NDT, tương đương 75 triệu USD tiền mặt.

Nguồn tin báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết Ding Ming, 34 tuổi, từng là nhân viên bán hàng cho gia đình, hoàn toàn không có bằng cấp tài chính hay ngân hàng. Khi thành lập Ezubao, hắn vung tiền cho các hoạt động PR, luôn thể hiện mình là đại gia giàu có.

Tất cả nhân viên của Ding Ming đều được yêu cầu mặc quần áo hàng hiệu, đeo trang sức đắt tiền, đi xe xịn… “để quảng bá hình ảnh của công ty”. Hiện nhà chức trách Trung Quốc đã đóng băng toàn bộ tài sản của Ezubao và các công ty có liên quan.

Theo Tuổi trẻ