Trung Quốc bắt 20 người vì thư đòi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức?

Đã có 20 người bị lực lượng an ninh Trung Quốc bắt giữ vì có liên quan đến vụ "phát tán" thư đòi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức, BBC cho biết.
Nhà báo Cổ Gia một trong 20 người được cho là bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ
Nhà báo Cổ Gia một trong 20 người được cho là bị nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ

Theo BBC, hồi đầu tháng 3 đã có một bức thư yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức đã được đăng trên Wujie News, một trang tin điện tử tại Trung Quốc.

Nhà chức trách Trung Quốc đã nhanh chóng xóa lá thư điện tử trên, nhưng vẫn còn  lưu 'vết' của bức thư trên mạng internet.

Bức thư trên Wujie News, kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức “vì tương lai và vì nhân dân Trung Quốc”. Bức thư được viết bởi là “các đảng viên Cộng sản trung thành”, phẫn nộ phê phán ông Tập “từ bỏ nguyên tắc lãnh đạo tập thể”, thu vén quyền lực về tay ông và “nuông chiều bọn nịnh bợ”.

Mới đây, một nguồn tin cho hãng tin BBC biết có đến 16 người liên quan đến trang tin điện tử WujieNews đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt. Những người bị bắt gồm 6 người làm cho trang tin này, trong đó có một quản lý, một biên tập viên, và 10 người khác làm cho một công ty IT liên quan.

Ngoài 16 người trên, theo nhà bất đồng chính kiến Wen Yunchao, hiện đang sống tại Mỹ nói rằng 3 người trong gia đình ông cũng bị bắt vì bức thư. Theo ông Yunchao, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt cha mẹ và anh trai ông để gây áp lực cho ông tiết lộ ai là người đã soạn thảo bức thư. Ông Yunchao nói với BBC rằng ông không biết ai là người soạn ra bức thư trên.

Người thứ 20 bị bắt là một nhà báo nổi tiếng, ông Cổ Gia, ông này được cho là bị bắt chỉ vì cố hỏi xem nội dung của bức thư là gì.

 Theo Bloomberg, Một thế giới