Triều Tiên thành lập đơn vị tên lửa đạn đạo liên lục địa mới

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Triều Tiên đã thành lập một đơn vị quân đội mới mang tên Lữ đoàn KN-08 để triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể cơ động trên đường bộ.
Đầu đạn tên lửa KN-08
Đầu đạn tên lửa KN-08

Theo các nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc, việc thành lập đơn vị mới này, được đặt tên theo loại tên lửa đạn đạo liên lục địa cùng tên của Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng đang dần tiến tới việc triển khai loại vũ khí này trong tương lai. 

Đây là một đơn vị trực thuộc Lực lượng Chiến lược phụ trách tất cả các đơn vị tên lửa của Triều Tiên, hiện bao gồm 4 đơn vị tên lửa chiến lược và chiến thuật, và Tư lệnh của lực lượng này đã được thăng hàm Đại tướng hồi cuối năm ngoái.

Tuần trước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nhận định rằng Triều Tiên đã thực hiện những bước đi ban đầu theo hướng triển khai tên lửa KN-08, loại vũ khí được cho là có tầm bắn ít nhất là 10.000 km.

Trong báo cáo thường niên gửi Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc hôm 12/2 cho rằng nếu loại tên lửa này được thiết kế và phát triển đầy đủ thì sẽ rất khó có thể bị theo dõi do tính cơ động của nó. Loại tên lửa này được ra mắt lần đầu tiên trong một cuộc duyệt binh tổ chức vào tháng 4/2012.

Theo TTXVN