Triều Tiên tập trận “lớn nhất lịch sử” trong bối cảnh căng thẳng (video)

VietTimes -- Triều Tiên thông báo vừa tiến hành cuộc tập trận ba quân binh chủng “lớn nhất trong lịch sử" quân đội nước này. Hãng Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã mô tả sự kiện vừa diễn ra, với phần tham dự của khoảng 300 khẩu đội pháo tầm xa, đội tàu ngầm và máy bay.
Pháo tự hành 122mm M-1991 quân đội Bắc Triều Tiên
Pháo tự hành 122mm M-1991 quân đội Bắc Triều Tiên

"Các tàu ngầm lặn xuống một cách nhanh chóng để giáng đòn tấn công ngư lôi vào tàu địch còn chiến đấu cơ và máy bay ném bom tiến hành các chuyến bay trên biển để ném bom xuống các mục tiêu. Hơn 300 pháo cỡ nòng lớn từ bờ biển đã đồng loạt nhả đạn", Yonhap dẫn lại tin của hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên.

Được biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thân chinh quan sát tập trận đã rất hài lòng về những gì ông chứng kiến. "Chúng ta đã cho thấy sức mạnh quân sự hùng hậu của đất nước ta, sẵn sàng giáng đòn trừng phạt không thương tiếc vào kẻ thù", kênh truyền hình NHK dẫn lại lời phát biểu của ông Kim Jong-un.

TASS dẫn nguồn từ hãnh tin Yonhap Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng tiến hành kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên, một trong những ngày lễ lớn của đất nước bằng cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay, được tổ chức trên khu vực cảng Wonsan đông bắc Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap cho biết, để kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội. Triều Tiên tiến hành cuộc diễn tập pháo binh lớn với hàng trăm phương tiện hỏa lực có sử dụng đạn thật. Theo đánh giá của các bình luận viên nước ngoài, cuộc diễn tập thể hiện rõ quan điểm chiến lược của Bình Nhưỡng đối với những tình huống đang diễn ra trên biển Nhật Bản.

Cận cảnh ngày lễ kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Những nguồn tin mạng xã hội cho rằng, trong cuộc diễn tập có sự tham gia của pháo tự hành tầm xa M1989 Korsal và pháo phản lực hạng năm M1991 cỡ nòng 240 mm do Triều Tiên sản xuất.

Tổ hợp pháo tầm xa Koksan M 1989 Bắc Triều Tiên

Tổ hợp pháo tầm xa M1989 là phiên bản nâng cấp của tổ hợp pháo M1978 Koksan. Tổ hợp bao gồm một khẩu pháo nòng dài 170 mm, được đặt trên thân xe tăng Т-54, Т-62 hoặc Type 59. Phiên bản cũ M-1978 không có cơ số đạn đi cùng, phiên bản M1989 có thêm 12 quả đạn theo cơ số biên chế. Tầm bắn của pháo khoảng từ   40-60 km.

Pháo tự hành M1989 có tốc độ hành quân trên đường bê tông là 40 km/giờ, dự trữ hành trình 300 km. Tốc độ bắn 1-2 phát/5 phút. Đây là tốc độ bắn khá chậm so với các loại pháo tự hành hiện nay, có tốc độ bắn đến 10 phát/phút hoặc hơn nữa. Theo những nguồn tin không xác định, Triều Tiên có khoảng hơn 200 khẩu pháo tự hành loại này.

Các khẩu pháo tự hành M1978 và M1989 được triển khai theo tiểu đoàn 36 khẩu, chủ yếu dọc theo khu vực phi quân sự Nam – Bắc Triều Tiên. Các khẩu pháo được đặt trong các hầm bê tông cốt thép, cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận được trường hợp xung đột nào có sử dụng loại pháo này.

Pháo phản lực M-1985 12 nòng 240 mm Bắc Triều Tiên

Pháo phản lực M-1985 cỡ đạn 240 mm có các loại 12 ống phóng hoặc phiên bản nâng cấp M-1991 22 ống phóng, có tầm bắn xa đến 43 km.

Số lượng pháo nòng dài Koksan, bố trí dọc theo khu phi quân sự Nam – Bắc Triều Tiên không rõ, nhưng có nhiều thông tin cho rằng có khoảng 500 phương tiện hỏa lực được bố trí dọc theo khu vực này. Các chuyên gia và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, hỏa lực của pháo binh Triều Tiên trong 1 phút có thể giáng vào Seoul 10.000 quả đạn pháo. Nhưng tốc độ bắn của pháo nòng dài 170 mm Koksan 1 phát/5 phút. Ngay cả trong trường hợp 200 khẩu pháo phản lực 240 mm, 22 nòng cũng chỉ có thể phóng trong một loạt đạn được 4400 quả. Như vậy con số 10.000 phát đạn thực sự quá lớn đối với năng lực pháo binh Triều Tiên.

Quân đội Triều Tiên được cho ghi nhận những hoạt động đầu tiên vào năm 1932, khi Đội quân du kích nhân dân chống phát xít Nhật được thành lập.

Tổng quân số quân đội Triều Tiên khoảng 1,2 triệu người và 4 triệu quân nhân dự bị động viên.

Đại đa số binh lực quân đội Triều Tiên được triển khai trong khu vực sát vùng khu phi quân sự ranh giới với Hàn Quốc. Sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, Triều Tiên vẫn trong tình trạng đình chiến tạm thời, lực lượng vũ trang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu liên tục.

 Đối với một quốc gia mà 5% dân số phục vụ trong quân đội, cứ 5 người dân là có một quân nhân dự bị. Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội năm nay khá khiêm tốn, ngoài cuộc diễn tập pháo binh bắn đạn thật, không có diễu hành và rước đuốc. Ở thủ đô và các thành phố lớn chỉ diễn ra lễ đặt hoa tưởng nhớ lãnh tụ và các cuộc vui chơi nhảy múa trên đường phố. Không khí ở Bình Nhưỡng vẫn yên bình. 

NT