Trang trọng Lễ kỷ niệm 48 năm thành lập ASEAN tại Indonesia

Ngày 10/8, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta, lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2015) đã diễn ra.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 48 năm thành lập ASEAN tại Indonesia

Tham dự buổi lễ có Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla, Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi cùng đông đảo các vị Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước tại ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao tại Indonesia.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã điểm lại những bước tiến trong quá trình hình thành và phát triển của Hiệp hội.

Tổng Thư ký khẳng định: “Sau 48 năm hình thành và phát triển, đến cuối năm nay, chúng ta sẽ hoàn thành giấc mơ về một Cộng đồng ASEAN, nơi người dân liên kết với nhau trong tình bằng hữu, hợp tác, hòa bình, tự do và thịnh vượng. Với việc thành lập Cộng đồng ASEAN trong năm nay, ASEAN sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn và lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên khi các rào cản sẽ được loại bỏ hơn nữa, hệ thống quốc gia sẽ được hài hòa hơn nữa, hội nhập khu vực và toàn cầu sẽ tăng cường sâu rộng hơn.”

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla phát biểu chúc mừng ASEAN nhân 48 năm ngày thành lập và khẳng định ASEAN là một tổ chức đang trưởng thành, đã đạt được nhiều thành công trong gần nửa thế kỷ qua và "chúng ta có thể tự hào vì điều đó."

ASEAN đã góp phần vào sựphát triển kinh tếnăng động của các nước thành viên; Đông Nam Á là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của thế kỷ 21 - thế kỷ của châu Á.

Phó Tổng thống nhấn mạnh vai trò chiến lược của ASEAN là động lực chính của cấu trúc khu vực đã được công nhận bởi các cường quốc lớn trong khu vực. ASEAN đã đạt được sự công nhận quốc tế, với ngày càng nhiều quốc gia và các tổ chức muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla khẳng định, ASEAN vẫn là nền tảng của chính sách đối ngoại của Indonesia và Indonesia sẽ tiếp tục làm hết sức mình để hỗ trợ sự phát triển của ASEAN. Indonesia cam kết sẽ tiếp tục đóng góp cho thành công của ASEAN thực hiện vai trò trung tâm và hướng về nhân dân.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 48 năm thành lập ASEAN tại Indonesia ảnh 1

Con tem do họa sỹ Việt Nam Vũ Bích Liên thiết kế được phát hành tại buổi lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+).

Nhân dịp này, Ban thư ký ASEAN đã chính thức phát hành bộ tem, con dấu dùng chung trong các nước ASEAN để chào mừng sự kiện chính thức ra đời Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015.

Bộ tem (một mẫu) do họa sỹ Vũ Kim Liên của Việt Nam thiết kế, đã đạt giải Nhất trong Cuộc thi tem ASEAN được tổ chức vào tháng Hai năm nay, tại Thái Lan.

Ban Thư ký ASEAN cũng công bố Indonesia đã đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế mẫu vải Batik, một loại vải truyền thống về ASEAN.

Buổi lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN đã trở thành một ngày hội với nhiều hoạt động phong phú như trình diễn nghệ thuật truyền thống của các nước ASEAN, trong đó có nghệ thuật rối đặc sắc; trưng bày triển lãm giới thiệu hình ảnh và các thành tựu phát triển của các nước thành viên; lễ hội ẩm thực ASEAN…

Theo Vietnam Plus