"Trận Stalingrad Syria": 500 phiến quân thánh chiến nộp mạng tại tử địa Aleppo

VietTimes -- Tình hình chiến sự ngày 13 – 14.2016 không có biến động lớn, không quân Nga và Syria tiếp tục không kích dữ dội các chiến trường miền Bắc tỉnh Hama, hướng Tây thành phố Aleppo, đánh vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan, gây nhiều tổn thất về binh lực và phương tiện chiến tranh.
Binh sĩ Syria ăn mừng chiến thắng trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ Syria ăn mừng chiến thắng trên chiến trường Aleppo

Không quân Syria tiến hành hơn 60 cuộc không kích trên vùng nông thôn miền bắc Hama tính từ ngày 12.11.2016, phá hủy nhiều xe bọc thép, xe cơ giới vận tải và các trận địa phòng thủ của lực lượng Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra) và các nhóm chiến binh đồng minh. Các cuộc không kích diễn ra trên địa bàn thị trấn Soran, Tal Hawash, Kafr Naboudah và Qasabiyah.

Ngày 14.11.2016, tại thị trấn Azaz, xung đột nội bộ bùng phát giữa các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các phần tử Hồi giáo cực đoan của nhóm Ahrar al-Sham và Jabhat al-Shamia đọ súng quyết liệt với nhau, nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn đã tồn tại từ lâu giữa các các nhóm Hồi giáo cực đoan người Ả Rập và Turkmenistan gia tăng đến cực điểm.

Một tổ chức tạm thời được gọi là Tòa án Hồi giáo Azaz cho biết, nhóm Ahrar Al-Sham và Jabhat al- Shamia xung đột về quyền kiểm soát các điểm chốt chặn chính giữa các khu vực Azaz và Efrin. Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa khẩu biên giới al-Bab al-Salameh do cuộc giao chiến ác liệt diễn ra giữa các nhóm cực đoan này.

Theo nguồn tin từ chính phủ Syria, quân đội và các lực lượng vũ trang tình nguyện ủng hộ chính quyền ông Assad đã diệt hơn 500 tay súng Hồi giáo cực đoan của nhóm Jabhat Fatah al-Sham và các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc Liên minh các lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah trong chiến dịch phản công trên hướng tây và vùng nông thôn phía tây thành phố Aleppo.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ lực lượng thánh chiến tuyên bố, lực lượng Hồi giáo cực đoan chỉ tổn thất khoảng 200 tay súng. Liên minh Jaish al-Fatah bị quân đội Syria đánh thiệt hại nặng trong quận ngoại ô Minyan, al-Assad và khu trường học Hikma thuộc miền tây Aleppo trong trận đánh phản công quy mô lớn nhằm giải phóng các khu vực này từ các chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Hơn 4.000 học viên quân sự Syria hoàn thành chương trình học tập trong trường đào tạo sĩ quan tại Học viện Quân sự Homs. Sau khi tốt nghiệp, các học viên này được nhận quân hàm trung úy và được đưa đến các đơn vị chiến đấu trên cả nước. Học viện Quân sự Homs chủ yếu đào tạo sĩ quan dành cho lực lượng Lục quân, nhưng thông tin gần đây nhất cho biết, một số lượng lớn sĩ quan tốt nghiệp các chuyên ngành hậu cần kỹ thuật, phòng không chiến trường, chỉ huy đơn vị tăng thiết giáp, đặc biệt có một khối sĩ quan không lớn được đào tạo chuyên ngành tác chiến và chiến tranh điện tử. Một chương trình đào tạo khác tại học viện đã hoàn thành vào tháng 04.2016, cung cấp một số lượng lớn các sĩ quan trẻ cho quân đội Syria.

Từ tháng 9.2016, khi lực lượng không quân viễn chinh Nga bắt đầu thực hiện chiến dịch chống khủng bố, Moscow cung cấp nhiều chương trình đào tạo cho binh sĩ quân đội Syria và các lực lượng quân sự địa phương và dân quân tự vệ.

Các chương trình huấn luyện đào tạo liên quan đến lực lượng hải quân đánh bộ, lực lượng đặc biệt trên chiến trường sa mạc, rừng núi, các lực lượng bắn tỉa và tác chiến điện tử. Nhiều khả năng các cố vấn quân sự Nga tham gia vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo và tham gia giảng dạy tại Học viện quân sự Homs.

Nga thông tin thêm về chiếc MiG-29K bị rơi trên biển Địa Trung Hải trong khi đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát không phận Syria, cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Nga, sự cố diễn ra chiều ngày 13.11, trong biên đội 3 chiếc MiG 29 xuất kích từ tàu sân bay, trên một chiếc MiG 29K đã xảy ra hiện tượng hỏng hóc kỹ thuật, máy bay quay về tàu sân bay nhưng không thể hạ cánh mà phải thả rơi xuống biển, phi công nhảy dù an toàn và được trực thăng cứu hộ đưa về tàu.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 14.11.2016 theo South Front

NT