Trận chiến miền Nam Aleppo, Nga không không kích nếu quân đội Syria thụ động

VietTimes -- Ngày 14.06.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và các tổ chức đồng minh Hồi giáo đánh chiếm làng Zeitan trên miền nam Aleppo sau một trận chiến ngắn với các lực lượng tình nguyện ủng hộ quân đội Syria.
Những binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang địa phương NDF
Những binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang địa phương NDF

Đánh chiếm được làng Zeitan trên miền Nam Aleppo, lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến vào bên trong làng Khalsah, giao chiến ác liệt với các lực lượng vũ trang địa phương (NDF), lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tình nguyện bán quân sự Iraq.

Theo nguồn tin địa phương, Không quân Nga không có mặt trong trận chiến trên miền Nam Aleppo, dù đã có cuộc họp mới nhất giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga và người đồng cấp Iran.

Đến khoảng nửa đêm, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) với sự yểm trợ của các lực lượng vũ trang tình nguyện khác đã đánh chiếm lại làng Zeitan sau khi đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi ngôi làng.

Các cuộc giao chiến dữ dội tiếp tục diễn ra bên trong làng Khalasah và không bên nào duy trì được ưu thế tấn công. Phóng viên Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Aleppo cho biết quân đội Syria đã tiêu diệt tối thiểu 20 chiến binh Hồi giáo, khoảng 20 người khác bị thương.

Hầu hết các tay súng tử trận là từ lực lượng al-Nusra Front, chi nhánh Al-Qaeda Syria. Quân đội Syria cũng phá hỏng một chiếc xe tăng T-72 cùng hai chiếc xe thiết giáp BMP, lực lượng nổi dậy mất một nửa các loại xe bọc thép tham gia cuộc tấn công miền nam Aleppo.

Lực lượng vũ trang Syria cũng phải chịu thương vong nặng nề mặc dù con số chính xác các binh sĩ tử trận không được cung cấp cho Al-Masdar News. Không quân Syria đóng vai trò quan trọng trong cuộc phản kích đẩy lui các chiến binh thánh chiến, tiến hành hàng chục cuộc không kích trong ngày, trong khi Không quân Nga chưa tham chiến.

Lực lượng trực thăng quân sự Syria cùng tham gia vào cuộc phản công của NDF. Những thông tin mới nhất cho thấy lực lượng Hồi giáo cực đoan đã rút lui hoàn toàn khỏi khu vực mới xâm chiếm mặc dù giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra.

Những kết quả tồi tệ của các lực lượng vũ trang Syria đã khiến quân đội Nga, tham gia yểm trợ hỏa lực chi viện đường không đã cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời có thể bằng cách này, năng lực tác chiến của quân đội Syria mới có thể tăng lên sau hơn 8 tháng thụ động chờ sự giúp đỡ của không quân Nga, sau đó lại mất trận địa và thiệt hại binh sĩ, vũ khí trang bị.

NT